Ý THỨC PHÒNG DỊCH CỦA NGƯỜI DÂN TRONG KHU VỰC CÓ DỊCH

Thời gian qua trên địa bàn thị trấn Phủ Thông tiếp tục phát hiện một số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh F0 tại phố Ngã Ba được xác định ngày 17/01/2022. Diễn biến này cho thấy dịch bệnh sẽ có thể tiếp tục lây lan rộng, chính vì vậy, người dân trên địa bàn thị trấn Phủ Thông, nhất là người dân quanh khu vực phát hiện các ca bệnh cần tự ý thức, nâng cao trách nhiệm phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Địa điểm xác định các ca bệnh F0 nằm ngay trung tâm thị trấn Phủ Thông, nơi tập trung khá đông đúc người dân qua lại, buôn bán. Tại đây có chợ Phủ Thông 5 ngày họp một lần nên lượng người trên địa bàn huyện và các huyện lân cận như Ba Bể, Ngân Sơn đổ dồn đến mua sắm hàng hóa, nhất là khi Tết Nguyên đán đang tới gần sẽ rất nhộn nhịp. Chính vì vậy, khẩu trang, khoảng cách là những yếu tố cần thiết nhất để người dân khu vực này đang nhắc nhở nhau cần phải thực hiện để tránh sự lây nhiễm của dịch bệnh.

Chị Lưu Thị Quyết – Phố Chính, thị trấn Phủ Thông cho biết: “Là người dân sinh sống trên địa bàn thị trấn, nơi có chùm ca bệnh SARS-CoV-2, để chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình hàng ngày khi đi ra ngoài tôi đều đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng các dung dịch nước sát khuẩn, không tụ tập tại những nơi đông người. Thường xuyên nhắc nhở người dân trong phố thực hiện tốt việc đeo khẩu trang. Nhà tôi làm dịch vụ may mặc, khi khách đến nhà tôi đều đề nghị khách hàng đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…”

 Ý thức đeo khẩu trang thường xuyên của học sinh, người dân trên địa bàn thị trấn Phủ Thông

Để nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị trấn Phủ Thông đã yêu cầu các trưởng thôn, trưởng phố, các tổ Covid cộng đồng tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời thông tin chính xác, kịp thời đến người dân về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tránh gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân.

Ông Trương Văn Thoại – Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông cho biết thêm: “Để chủ động phòng chống dịch Covid-19 chúng tôi chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp 5 K, đặc biệt là không tổ chức tụ tập, ăn uống đông người. Tuyên truyền khi con em tại địa phương khi đi lao động, học tập tại các địa phương khác khi trở về trong dịp tết cần thực hiện tốt việc khai báo y tế. Đối với các quán ăn nhà hàng, tuyền truyền người dân mua mang về nhà để đề phòng dịch bệnh…”

Thời điểm cận Tết Nguyên đán như thế này là lúc dịch bệnh sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường đòi hỏi không chỉ sự vào cuộc của chính quyền các cấp đưa ra những quyết sách kịp thời, đúng đắn mà còn cần có sự chung tay của cả tất cả người dân tự thực hiện 5K để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng trước dịch bệnh./.

Thanh Tuyền