Ý CHÍ THOÁT NGHÈO CỦA CHÀNG THANH NIÊN VÙNG CAO

Vượt lên những khó khăn về đường giao thông, điều kiện và tập quán sản xuất, chàng trai trẻ người dân tộc Dao – Bàn Phúc Hòa ở thôn Nà Cáy, một thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Cao Sơn đã mạnh dạn thực hiện mô hình chăn nuôi tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế khá.

 Trang trại chăn nuôi gà của anh Bàn Phúc Hòa

Thôn Nà Cáy cách trung tâm xã khoảng 12km, toàn thôn có 19 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao cùng sinh sống. Do địa hình phức tạp, điều kiện tự nhiên và hạ tầng cơ sở phục vụ cho phát triển sản xuất ở đây còn rất khó khăn, các sản phẩm nông sản làm ra khó tiêu thụ vì không có chợ để giao thương, giao thông cách trở… nên tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn cao.

Không khuất phục trước những khó khăn, anh Hòa luôn có một trăn trở rằng đất đai ở quê có, nhu cầu thị trường cũng có, chỗ khác người ta làm được thì mình chắc chắn cũng sẽ làm được. Nghĩ là làm, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và lập gia đình, anh Hòa đã chịu khó tìm hiểu, học hỏi về kiến thức khoa học để áp dụng vào sản xuất, quyết tâm làm kinh tế ngay tại quê nhà để cải thiện cuộc sống bản thân và gia đình.

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thấy chăn nuôi vẫn là thế mạnh và phù hợp với khả năng cũng như điều kiện của gia đình, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gà lai ri thả rông và nuôi lợn trên diện tích đất bãi sẵn có của gia đình. Anh Bàn Phúc Hòa chia sẻ: “Lúc đầu mới nuôi gà, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăm sóc, Anh tự mày mò nghiên cứu tìm đọc các kỹ thuật chăm sóc, cách đề nâng cao sức đề kháng cho đàn gà và chủ động đi tham quan học hỏi nhiều mô hình chăn nuôi gà ở các huyện khác rồi về áp dụng vào đàn gà của mình.

 Khi đã có kinh nghiệm khá trong chăn nuôi, anh Hòa bắt tay vào nuôi thêm lợn, để chủ động con giống và tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi anh nuôi 6 con lợn nái để lấy giống, mỗi năm trung bình anh nuôi 2 lứa lợn, mỗi lứa hơn 30 con lợn thịt. Qua quá trình chăn nuôi, vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm và phòng bệnh đầy đủ nên từ khi bắt tay vào chăn nuôi đến nay, đàn vật nuôi của anh Hòa chưa bị dịch bệnh lớn mà phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế khá cho gia đình. Khoảng 2 năm nay, mỗi năm gia đình anh Hòa nuôi và được xuất bán 2 lứa gà lai ri thả rông, mỗi lứa khoảng 1.000 con; giá bán trung bình từ 70-80 nghìn đồng/kg; bán 2 lứa lợn, giá trung bình 40 nghìn đồng/kg. Anh Hòa chia sẻ: Điều kiện đường sá đến thôn khó khăn nên sản phẩm làm ra còn khó trong khâu tiêu thụ. Khắc phục khó khăn đó, anh cố gắng mang gà của mình đi các chợ tại thành phố Bắc Kạn qua đường xã Mỹ Thanh và một số chợ lân cận để bán và giới thiệu sản phẩm. Dần dần khi biết đến chất lượng gà của gia đình, một số người ta cũng tìm đến nơi mua, còn lợn thì xác định rồi khi thương lái vào đến tận nhà mua thì chấp nhận thấp hơn một vài giá vì đường vào thôn khó quá.

Ngoài chăn nuôi gà, lợn với quy mô khá lớn và thường xuyên quanh năm, thì tận dụng khe suối sẵn có gần nhà, hàng năm gia đình anh Hòa nuôi 1 lứa vịt bầu thả suối, mỗi lứa từ 400-500 con để bán dịp rằm tháng 7, vịt nuôi thả suối, chất lượng đảm bảo nên rất được ưa chuộng, giá bán từ 60-70 nghìn đồng/kg. Hiện nay, anh Hòa đang mở rộng chăn nuôi thêm dê, quy mô bước đầu là 10 con. Không dừng lại ở đó, anh Hòa còn mở của hàng tạp hóa nhỏ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bà con trong thôn. Cuối năm 2017, điện lưới quốc gia về thôn, gia đình anh đã tậu một máy sát liên hoàn cỡ lớn để phục vụ nhu cầu say sát của bà con trong thôn. Anh Bàn Hữu Dần – Trưởng thôn Nà Cáy cho biết: “Anh Bàn Phúc Hòa là một thanh niên trẻ, năng động, sáng tạo và có ý chí vươn lên làm giàu. Mô hình kinh tế tổng hợp của anh Hòa rất có triển vọng và là mô hình để bà con có thể học hỏi, nhân rộng”

Từ sự năng động trong phát triển kinh tế gia đình bằng việc thực hiện mô hình chăn nuôi tổng hợp và kinh danh dịch vụ nhỏ, gia đình anh Hòa có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, là một trong những hộ thoát nghèo và có kinh tế tương đối ổn định tại thôn. Nhờ đó, gia đình anh có điều kiện mua sắm các vật dụng trong gia đình, nuôi con ăn học đầy đủ cũng như tham gia các hoạt động xã hội…