XÂY 26 BỂ CHỨA BAO GÓI THUỐC BVTV SAU SỬ DỤNG

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng hệ thống bể chứa thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại 2 xã Quang Thuận và Dương Phong.

   Hệ thống bể chứa thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại Dương Phong được bàn giao đưa vào sử dụng

Tổng kinh phí xây dựng là 96 triệu đồng, trong đó xã Dương Phong thực hiện được 12 bể, Quang Thuận 14 bể. Các bể xây dựng đều dựa trên tiêu chuẩn hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 05 của Bộ Nông nghiệp & PTNT và Bộ Tài nguyên & Môi trường. Bể dung tích 1m3, có nắp đậy kín, vị trí đặt dễ quan sát, tiện lợi cho người dân khi đi đổ. Các xã hưởng lợi sẽ có trách nhiệm vận động, tuyên truyền để người dân phân loại rác thải, đưa vỏ, bao thuốc bảo vệ đã qua sử dụng cho vào bể. Sau khi bể đầy, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm thu gom, vận chuyển mang đi tiêu hủy theo quy định.
Hiện nay 26 bể chứa đã hoàn thành và được bàn giao cho các xã quản lý. Để quá trình vận hành hệ thống bể đi vào ổn định, các xã cần chủ động tuyên truyền để người dân sớm thay đổi nhận thức, hành vi sử dụng, phân loại rác cho đúng chủng loại, từ đó giúp việc vận hành bể chứa đạt hiệu quả cao nhất./.

Đào Kiên