Xã Quang Thuận điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế.

Vượt qua chiếc cầu treo chênh vênh trên con suối lớn mùa cạn nước, chúng tôi về thăm thôn Phiêng An 2, xã Quang Thuận. Ðây là thôn tái định cư của đồng bào dân tộc Dao, thuộc xã Quang Thuận vùng miền núi phía tây nam huyện lỵ nằm dọc theo trục đường 257 Bắc Cạn – Chợ Ðồn và sông Cầu.

Bên con đường bê tông vào bản rợp bóng vườn ổi lủng lỉu chùm quả xen lẫn tán quýt, cam xanh rờn, bạt ngàn quả chín vào vụ thu hoạch. Sau 20 năm định cư ổn định tại nơi ở mới, cuộc sống của bà con từng bước vượt đói nghèo, vươn lên khấm khá. Các công trình điện, đường, trường, trạm đã về tận thôn, bản. Xã Quang Thuận hiện nay không còn hộ đói, giảm hộ nghèo, với mức thu nhập bình quân hằng năm từ 13 triệu đến 14 triệu đồng/nhân khẩu.

Ông Phó Chủ tịch UBND xã Quang Thuận – Hà Minh Khoa cho biết: Từ nguồn lực Chương trình 135, xóm bản được mở mang, bà con đi lại thuận lợi sau khi hoàn thành một số cầu treo bắc qua sông. Nay về cơ bản đã hết cảnh bà con nhiều xóm bản bị biệt lập trong mùa mưa lũ, các cháu nhỏ phải nghỉ học do thời tiết thất thường. Ðược biết, từ khi cầu treo xây dựng xong, phong trào mở đường vào các khu phát triển kinh tế được nhân dân hưởng ứng. Ngoài thôn Phiêng An 2, hầu hết các tuyến đường vào khu kinh tế như khu kinh tế Boóc Khún, Nà Thoi, Nà Hin, Phiêng An 1, Khuổi Piểu… đã được người dân đầu tư công sức xây dựng đường bê tông ở những trục chính, sau đó mở tiếp những tuyến đường để người dân chuyên chở hàng hóa. Ðặc biệt, ở thôn Phiêng An 1, thôn Khuổi Piểu, người dân đã huy động mỗi hộ đóng góp xi-măng và công lao động mở đường dài gần 1,5 km, rộng 2 m. Góp công, góp sức qua từng năm, sau hơn năm năm, đến nay tuyến đường liên thôn đã kéo dài tới các khu vườn đồi trồng cây ăn quả, khu đồi chè và cây lâm nghiệp.

Gần 2.000 dân, sáu dân tộc tại 12 thôn, bản cùng sinh sống trong xã luôn đoàn kết một lòng để chung sức xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp. Liên tục nhiều năm nay, Quang Thuận đã phát huy lợi thế của vùng đất truyền thống trồng cam, quýt theo hướng sản xuất hàng hóa. Toàn xã đã có 800 ha diện tích cây ăn quả, trong đó có gần 450 ha cam, quýt. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.

Theo số liệu thống kê, năm 1995, cả xã có tới 50% số hộ nghèo. Ðến năm 2005, xã vươn lên thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, và hiện nay chỉ còn khoảng 7,8% số hộ nghèo, không còn hộ đói, nhiều hộ khá và giàu nhờ trồng cam, quýt. Ước tính có 10% số hộ có mức thu nhập mỗi năm từ 250 triệu đồng trở lên; hơn 20% số hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên, còn lại phần lớn là thu nhập hằng năm hơn 30 triệu đồng. Năm 2012, chỉ riêng diện tích trồng quýt, xã Quang Thuận thu hoạch được hơn 2.000 tấn… Ông Hoàng Văn Diện, một người dân ở đây cho biết: Trước đây việc đi lại vận chuyển hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn, nông sản thường bị ép giá. Mấy năm nay đường sá đi lại thuận tiện, vào mùa thu hoạch tư thương có thể đến tận vườn, nên cam, quýt được giá hơn.

Từ nhiều năm nay, Quang Thuận được ghi nhận là một trong những xã dẫn đầu phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Lãnh đạo xã Quang Thuận cho biết, xã đã xây dựng mô hình “Vườn cây tình nghĩa” cho hội viên nông dân nghèo. Hội viên nông dân nhiều thôn đóng góp cây giống hoặc cho hội viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn không tính lãi.

Như vậy, mỗi con đường ngõ xóm, thôn, bản ở Quang Thuận, mỗi sản phẩm của bà con vùng khó được định hình trên thị trường, là minh chứng rõ nét của sự đồng thuận, chung sức, chung lòng trong cách nghĩ, cách làm của mỗi cán bộ, người dân. Thời gian tới, với sự hỗ trợ của Nhà nước và các nguồn lực xây dựng nông thôn mới, bằng sự sáng tạo, chủ động trong quá trình phát triển sản xuất, bà con các dân tộc thiểu số nhiều xóm bản đoàn kết, chung tay góp sức phấn đấu xây dựng nông thôn miền núi, vùng sâu, vùng xa ngày thêm trù phú.