XÃ ĐÔN PHONG VÀO MÙA QUÝT

Thời điểm này, người dân trên địa bàn xã Đôn Phong đang tất bật vào mùa thu hoạch quýt.

Người dân thôn Nà Pán đang chọn lọc quýt để mang đi bán

Hiện, toàn xã Đôn Phong có hơn 300 ha quýt, sản lượng trung bình mỗi vụ đạt hơn 1.000 tấn, đầu ra chủ yếu bán cho các thương lái trong và ngoài tỉnh. Cây quýt được trồng tập trung tại các thôn Nà Pán, Nà Lồm, Bản Vén, Bản Chiêng…

Có mặt tại vườn quýt của gia đình chị Bàn Thị Thắm, người dân thôn Nà Pán, xã Đôn Phong. Chị chia sẻ: “Gia đình tôi trồng hơn 2000m2 quýt bản địa. Nhờ trồng quýt và phát triển cây chè, gia đình xây dựng được nhà cửa khang trang, con cái ăn học đủ đầy. Năm nay, do điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài đầu năm, cây đã có tuổi đời cao cho quả bé, nhiều quả bị hỏng rụng, nên sản lượng thu hoạch quýt giảm, với giá bán đầu vụ trung bình từ 4.000 – 8.000 đồng/kg.

Không chỉ riêng gia đình chị Thắm, nhiều hộ trồng quýt khác trên địa bàn xã cũng trong tình trạng tương tự. Anh Bàn Tiến Phương, người dân thôn Nà Lồm cho biết: “Toàn thôn có hơn 60 hộ dân, hầu như nhà nào cũng trồng quýt nhà ít vài chục gốc, nhà nhiều cũng có mấy ha vườn. Nhờ trồng quýt, nhiều hộ có thu nhập khá, vươn lên thoát nghèo. Đường lên thôn nay đã được bê tông hóa nên việc giao thương cũng trở nên thuận lợi hơn. Gia đình tôi có hơn 1ha quýt đều đã cho thu hoạch, đem lại thu nhập ổn định. Tuy nhiên, năm nay quýt ít quả hơn so với mọi năm. Như năm ngoái, vườn nhà tôi cho thu hoạch hơn 10 tấn quả, thu nhập hơn 50 triệu đồng thì năm nay giảm hơn nửa.”

Sa khi cho thu hoạch một vụ khiến cây thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần được chăm sóc để vụ sau có thể cho quả trở lại. Tuy nhiên người dân chưa quan tâm, chú trọng khâu chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây sau khi thu hoạch nên chất lượng quả chưa cao. Nhiều vườn quýt có tuổi đời sinh trưởng lâu năm, cây già cỗi lại ít được chăm sóc nên sức chống chịu với thời tiết cũng như sâu bệnh kém hơn, do vậy tỷ lệ đậu quả ít hơn, chất lượng mẫu mã quả cũng giảm.

Bà Phùng Thị Sim, Phó Chủ tịch UBND xã Đôn Phong cho biết: “Hiện tại, những cây già cỗi mặc dù cho năng suất, chất lượng quả kém nhưng nhiều hộ dân vẫn để tận thu. Việc trồng mới không thực hiện được vì xã ít dư địa, chủ yếu là cải tạo, duy trì diện tích đã trồng. Hằng năm, địa phương vẫn tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân về quy trình trồng, phục hồi sau khi thu hoạch nhằm tăng cường kỹ thuật, cải tạo vườn quýt già cỗi”.

Xã Đôn Phong là một trong ba xã có nhiều diện tích cây cam, quýt nhất huyện vì vậy để bảo vệ cũng như duy trì cây quýt phát triển tốt người dân cần chủ động hơn trong áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng quả./.

Đào Kiên