VƯƠN LÊN NHỜ VỐN VAY TÍN DỤNG

0

Những năm qua, huyện tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

 Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của chính sách ưu đãi dành cho hộ nghèo, cận nghèo, hằng năm huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, phòng ban và chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội cùng chung tay vào cuộc để đưa nguồn vốn chính sách đến với từng hộ dân. Chia sẻ với chúng tôi bà Bàn Thị Thu, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn Chi hội nông dân thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong cho biết.Nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội cho các hộ nghèo vay, một phần hỗ trợ làm nhà ở, một phần làm kinh tế như trồng cây lâm nghiệp. Trong năm 2023, thôn có hai hộ nghèo đã thoát nghèo, bà con mong muốn những năm tới được sự quan tâm, hỗ trợ của Ngân hàng chính sách trong công tác vay vốn để bà con có điều kiện vươn lên thoát nghèo”.

Chi hội nông dân thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong đã tích cực phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi. Chính từ nguồn vốn này, nhiều hộ khó khăn trong thôn đã có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế và thoát được nghèo. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo đã được vay vốn để làm nhà, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống như hộ anh Bàn Văn Dương được vay 40 triệu đồng làm nhà mới; hộ anh Bàn Văn Tư được vay chương trình làm nhà ở, mua đất sản xuất và vay theo chương trình hộ nghèo để phát triển sản xuất với tổng số tiền gần 200 triệu đồng; hay như hộ anh Bàn Trường Minh, chị Đặng Thị Nghiên được vay vốn để trồng cây cam, quýt góp phần tăng thu nhập cho gia đình… Ông Bàn Trường Minh, thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong chia sẻ. Trong thời gian qua, gia đình tôi được tiếp cận nguồn vố của Ngân hàng chính sách để hỗ trợ phát triển kinh tế như: trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Trong thời gian tới tôi mong muốn Ngân hàng chính sách tiếp tục có nguồn vốn để chúng tôi phát triển kinh tế gia đình được tốt hơn”.

Hiện nay, riêng nguồn vốn cho vay qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của Chi hội nông dân thôn đã có dư nợ gần 4 tỷ đồng với 38 hộ được vay theo các chương trình. Từ nguồn vốn ưu đãi, hầu hết các hộ trong thôn đã tập trung trồng rừng, mở rộng diện tích cây ăn quả, năm 2023 trong thôn đã có 02 hộ thoát nghèo. Để thuận tiện cho người dân tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách và thực hiện công tác quản lý, theo dõi nguồn vốn vay, đến nay trên địa bàn huyện có 14 điểm giao dịch tại trụ sở UBND các xã, thị trấn. Các điểm giao dịch xã hoạt động hiệu quả và được tổ chức thực hiện giao dịch đúng ngày giờ quy định, đồng thời thực hiện việc niêm yết công khai các văn bản hướng dẫn thuận tiện cho người dân theo dõi, nắm bắt các hoạt động của Ngân hàng CSXH tại xã. Ông Quản Thanh Tùng, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bạch Thông cho biết. Trong những năm qua, các nguồn tín dụng triển khai được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Các chương trình tín dụng đều triển khai đúng đối tượng theo quy định. Qua các nguồn vốn nhiều hộ đã sử dụng vốn vay phát triển kinh tế hiệu quả vươn lên thoát nghèo.”

 Công tác phối hợp giữa Ngân hàng CSXH huyện và các tổ chức chính trị – xã hội trong giai đoạn 2023 – 2028 đã phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi.

Có thể thấy những năm qua mặc dù ngân sách nhà nước còn khó khăn, nhưng Ngân hàng CSXH luôn được Chính phủ quan tâm, bố trí nguồn vốn điều lệ, vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Cùng với nguồn ủy thác từ ngân sách địa phương, đến nay 100% các xã, thôn của huyện, 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn ưu đãi.Tổng nguồn vốn thực hiện đến 31/03/2024 đạt trên 423,8 tỷ đồng, tăng hơn 2,4 tỷ đồng so với 31/12/2023, tốc độ tăng trưởng 0,6%. Trong đó, nguồn vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù chênh lệch lãi suất là trên 37,4 tỷ đồng; tiền gửi của tổ chức, cá nhân trên 26,7 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách địa phương trên 7,5 tỷ đồng (trong đó ngân sách tỉnh 3,9 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 3,6 tỷ đồng). Đồng chí Hà Kim Oanh – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cho biết. Các thành viên Ban đại diện đã gắn với công tác cán bộ nên đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Ban đại diện đề ra, chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phương án, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác vay vốn từ các chương trình tín dụng tại Ngân hàng chính sách xã hội đáp ứng các yêu cầu quy định.”.

Trong quý I/ 2024, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp 468 lượt khách hàng được vay vốn các chương trình dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn; xây dựng và cải tạo 280 công trình nước sạch, công trình vệ sinh, tạo việc làm mới cho 56 lao động từ nguồn vốn giải quyết việc làm, 03 lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động. Đến nay, tổng số hộ nghèo, hộ chính sách được thụ hưởng vay vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện là 5.329/8.680 hộ dân toàn huyện./.

Ngọc Diệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây