VI HƯƠNG KHÓ KHĂN TÁI ĐÀN LỢN

Hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang khuyến khích người chăn nuôi tái đàn lợn. Tuy nhiên, cũng như các địa phương khác, việc tái đàn lợn tại xã Vi Hương còn gặp nhiều khó khăn.

 Còn e ngại dịch bệnh, giá lợn giống cao nên người dân chưa mạnh dạn tái đàn

Do dịch tả lợn Châu phi năm 2019 xã Vi Hương có gần 180 hộ phải tiêu hủy lợn, với trên 870 con, tổng trọng lượng trên 28,8 tấn. Mặc dù xã Vi Hương đã công bố hết dịch gần 6 tháng, tuy nhiên việc tái đàn sau dịch tả tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ vẫn chưa dám tái đàn. Anh Triệu Tiến Quân – Thôn Địa Cát cho biết: Năm 2019 do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu phi gia đình anh có đàn lợn phải tiêu hủy, năm nay mặc dù thấy giá lợn hơi lên cao nhưng gia đình anh vẫn chưa dám tái đàn bởi sợ dịch bệnh có thể quay lại, nên gia đình anh chỉ dám nuôi hai con, chủ yếu là tận dụng thức ăn phụ phẩm trong gia đình.

Theo tìm hiểu tại xã Vi Hương, hiện nay nhiều hộ dân vẫn bỏ chuồng không là do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là nguồn cung ứng con giống khan hiếm, số lợn nái tại địa phương không còn nhiều, trong khi đó nguồn cung con giống tại các địa phương khác cũng không có nên giá lợn giống lên cao khoảng 150 – 180 nghìn đồng/kg, có thời điểm lợn con lên trên 200 nghìn đồng/kg. Anh Triệu Tiến Thu – Thôn Cốc Thốc cho biết: Cuối năm 2019 sau khi hết dịch tả lợn Châu phi gia đình anh mạnh dạn đầu tư mua gần chục con lợn địa phương về chăn. Do thời điểm này giá lợn con chưa tăng cao, mà sau này khi bán lợn hơi được giá nên gia đình anh thu lãi trên 2 triệu đồng/con. Đầu năm nay, gia đình anh dự định sẽ tiếp tục đầu tư chăn lợn thịt, tuy nhiên do giá lợn con tăng cao nên gia đình vẫn chưa dám đầu tư, bởi hiện tại giá lợn giống thì cao mà có thể sau này giá lợn hơi có thể giảm, trừ chi phí sợ không có lãi.

Theo chính quyền xã Vi Hương hiện nay một số hộ dân trong xã đang bắt đầu tái đàn, tuy nhiên việc tái đàn tại địa phương còn chậm, nhiều hộ chăn nuôi còn tâm lý e ngại dịch bệnh. Chỉ một số thôn như Thủy Điện, Cốc Thốc, Địa Cát là những thôn bị thiệt hại ít bởi dịch tả lợn Châu phi, nên còn một số con lợn nái, việc tái đàn diễn ra nhanh hơn, tuy nhiên việc tái đàn cũng chỉ nhỏ lẻ, mỗi hộ cũng chỉ nuôi 1-2 con. Các thôn còn lại hầu như không còn lợn nái nên việc tái đàn rất khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn giá lợn giống đăng tăng cao như hiện nay.

Để đạt chỉ tiêu tổng đàn lợn trong năm 2020, xã Vi Hương nói riêng và xã, thị trấn nói chung cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt việc kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn người dân khử trùng chuồng nuôi; có các biện pháp khuyến khích người dân chủ động tái đàn và tiếp tục triển khai hỗ trợ các trang trại, gia trại và các hộ chăn nuôi về giống, vật tư, thuốc thú y …để họ yên tâm tái đàn./.