ƯỚC MƠ LÀM CÔ GIÁO CỦA CÔ HỌC TRÒ NGHÈO

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thôn gần như xa nhất của xã Nguyên Phúc, em Trương Thị Phân có phần thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa. Nhưng cô bé ấy vẫn có nghị lực vươn lên, nuôi dưỡng ước mơ được làm cô giáo sau này.

Sinh năm 2008, vừa học xong hết lớp 8 nhưng Trương Thị Phân, thôn Nam Yên, xã Nguyên Phúc chỉ có vóc dáng nhỏ bé như một học sinh tiểu học. Nhìn vóc dáng nhỏ bé, gầy gò của em khiến những người đến thăm gia đình em không khỏi xót xa. Bố mẹ bị thiểu năng trí tuệ, em trai bị khuyết tật bẩm sinh, cô bé Trương Thị Phân ít nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ bố mẹ, mà ngược lại, em sớm đã phải quán xuyến các công việc trong gia đình như một người trưởng thành. Em Trương Thị Phân, thôn Nam Yên, xã Nguyên Phúc tâm sự: “Do bố, mẹ cháu hay bị ốm nên mỗi ngày đi học về cháu thường phụ giúp bố, mẹ làm việc nhà rồi chăm em”.

Gia đình em Trương Thị Phân có hoàn cảnh rất khó khăn

Năm 2020, gia đình của em được tổ chức KFHI hỗ trợ 50 triệu đồng, xây dựng một căn nhà kiên cố gồm hai phòng ngủ, còn căn bếp vẫn được chống bằng  những thanh gỗ, tre tạm bợ. Tuy gia cảnh khó khăn là vậy, góc học tập trong phòng ngủ của em luôn thiếu ánh sáng, không có cả ghế ngồi, em vẫn thường đứng để học bài; nhưng Trương Thị Phân vẫn luôn nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn và đạt được thành tích khá trong học tập, luôn được sự yêu mến, quý trọng từ thầy cô, bạn bè. Nhờ vậy,  khi có các chương trình tặng quà, em luôn nhận được sự quan tâm, ưu ái từ cấp ủy, chính quyền xã Nguyên Phúc và các nhà hảo tâm. Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Nguyên Phúc cho biết: “Hoàn cảnh gia đình cháu Trương Thị Phân rất khó khăn. Hằng năm xã đã huy động các nguồn hỗ trợ để giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên do trên địa bàn xã còn khá nhiều hộ còn khó khăn, kinh phí hằng năm để hỗ trợ lại rất ít, nên rất mong các nhà hảo tâm có thể giúp đỡ và hỗ trợ cho gia đình cháu Phân và một số gia đình còn khó khăn khác trên địa bàn xã”.

Ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành cô giáo đã được em ấp ủ từ lâu.Vì thế, em luôn nỗ lực trong học tập;  Hằng ngày, em sắp xếp thời gian tự học, vừa cáng đáng việc nhà, dành thời gian chăm sóc cho bố mẹ và em trai. Hiện nay cô học trò ấy chỉ mong có được một góc học tập đủ ánh sáng, có ghế ngồi học để nuôi dưỡng ước mơ của mình. Hy vọng rằng, trong thời gian tới em Trương Thị Phân và gia đình sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức, cá nhân và các mạnh thường quân để chắp cánh cho ước mơ của em sớm thành hiện thực./.

Đào Kiên