ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG QUẢN LÝ VÀ BẢO VỆ RỪNG

Cùng với phát huy “tai mắt” của người dân, huyện Bạch Thông cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát hiện, xử lý kịp thời các vụ phát, phá rừng trái phép và phòng, chống cháy rừng.

 Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện giải đoán hình ảnh bằng phần mềm chuyên ngành.

Với địa hình rộng, phức tạp trong khi lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng mỏng, vì vậy công tác quản lý bảo vệ rừng gặp không ít khó khăn. Được sự hỗ trợ từ cấp trên, năm 2021, Hạt Kiểm lâm huyện đã đưa vào vận hành phần mềm giải đoán ảnh vệ tinh giúp theo dõi diễn biến rừng, phát hiện sớm các điểm nghi mất rừng. Hiệu quả của công nghệ thông tin trong hỗ trợ lực lượng chắc năng quản lý và bảo vệ rừng là rõ nét.

6 tháng đầu năm 2022, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, ngăn chặn lập hồ sơ xử lý 15 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp (tăng 01 vụ so với năm 2020). Trong đó có 12 vụ xử lý hành chính, 03 vụ đã chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện về hành vi phát, phá rừng trái pháp luật. Tang vật, phương tiện thu, giữ được trên 18 mgỗ các loại, 58 cá thể động vật hoang dã, 01 cưa máy, 05 dụng cụ thủ công. Đáng chú ý là 6/15 vụ việc được phát hiện nhờ công nghệ giải đoán hình ảnh./.

Ngọc Diệp