ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ BẢO VỀ RỪNG

Huyện Bạch Thông có diện tích tự nhiên trên 54.600 ha, trong đó đất có rừng là trên 43.200 ha, độ che phủ rừng hơn 79%. Với hiện trạng rừng tự nhiên, rừng sản xuất lớn, lực lượng Kiểm lâm mỏng, việc ứng dụng các phần mềm số vào quản lý, bảo vệ rừng thời gian qua đã được ngành Kiểm lâm huyện quan tâm, chú trọng, bước đầu mang lại những chuyển biến trong công tác giữ rừng.

 Cán bộ Trạm Kiểm lâm Sỹ Bình sử dụng phần mềm cài đặt trên điện thoại để theo dõi diễn biến rừng.

Xác định công tác giữ rừng, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, ngành Kiểm lâm tỉnh đã chú trọng nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, trang bị các thiết bị, phần mềm vào theo dõi, quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó nhiều vụ việc vi phạm rừng đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Từ đầu năm đến nay, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm chuyên ngành, từ các nguồn tin đã phát hiện 142 điểm nghi khai thác rừng trái phép với diện tích thiệt hại 18,91ha, trong đó xử lý 02 vụ khai thác rừng trái phép. Trao đổi với chúng tôi ông Ma Văn Giao cán bộ Trạm Kiểm lâm Sỹ Bình chia sẻ: “Trạm được giao quản lý rừng tại 03 địa phương là Vi Hương, thị trấn Phủ Thông và xã Sỹ Bình, trong đó có những địa hình phức tạp, di chuyển xa, đi lại khó khăn, chỉ dựa vào lực lượng Kiểm lâm thì không thể kiểm soát được hết các hành vi xâm hại rừng. Trước đây phải sử dụng các biện pháp thủ công để xác định xảy ra cháy hoặc mất rừng, thiếu chính xác, còn bây giờ nhờ sử dụng phần mềm chúng tôi có thể theo dõi hiện trạng rừng, xác định rõ vị trí, tọa độ, lô, khoảnh rừng của từng chủ rừng. Nhờ đó việc quản lý rừng dễ dàng, chính xác hơn và không phải mất nhiều công sức, thời gian”.

 Phần mềm Vtools được Kiểm lâm huyện Bạch Thông sử dụng trong xác định vị trí khai thác rừng trái phép

Ứng dụng phần mềm quản lý bản đồ trên điện thoại thông minh (FRMS mobile) của Tổng cục Lâm nghiệp, đây là công cụ giúp thay thế bản đồ giấy thông thường và nâng cao độ chính xác trong việc xác định vị trí, xác minh thông tin biến động rừng ngoài thực địa. Sử dụng máy bay không người lái (Flycam) phục vụ công tác chỉ huy cháy rừng, giám sát rừng thông qua video, hình ảnh được truyền tải trực tiếp, hỗ trợ xác minh thông tin biến động rừng ngoài thực địa nhanh chóng. Đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông được trang bị 01 máy Flycam, 12 máy cầm tay GPS, 100% Kiểm lâm địa bàn đều cài đặt phần mềm Vtools. Năm 2022, Dự án Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh đã lắp đặt 16 biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng tự động tại các khu vực trọng điểm cháy rừng của các huyện. Biển báo đã phát huy hiệu quả báo hiệu cấp dự báo cháy rừng tự động thông qua tin nhắn gửi đến điện thoại của cán bộ Kiểm lâm. Từ đó giúp Kiểm lâm các huyện chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông cho biết: “Ngày trước, việc báo cáo diễn biến rừng trên địa bàn tỉnh được tổng hợp dưới hình thức báo cáo từ cơ sở lên các đơn vị quản lý hành chính. Do vậy, kết quả thường bị chậm, không đảm bảo độ chính xác, nhất là thiếu phần dữ liệu bản đồ cập nhật hiện trạng rừng.Từ khi ứng dụng các thiết bị và phần mềm chuyên ngành đã giúp cho đơn vị xác minh, thu thập thông tin chính xác về rừng, nâng cao khả năng tương tác, phát hiện và cảnh báo nguy cơ cháy rừng, các điểm nghi mất rừng, việc tuần tra, bảo vệ rừng nhanh hơn”.

Thời gian tới, Hạt kiểm lâm huyện Bạch Thông tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ số trong quản lý, theo dõi diễn biến rừng, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kịp thời các phần mềm, công cụ mới để nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ rừng, hạn chế các vụ xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn./.

Ngọc Diệp