TƯNG BỪNG LỄ HỘI LỒNG TỒNG PHỦ THÔNG

0

Từ ngày 22-24/2/2019, thị trấn Phủ Thông tưng bừng tổ chức Lễ hội lồng tồng năm 2019. Tham dự có Đồng chí Lăng Văn Hòa – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư, Nguyễn Văn Chương – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện và hàng nghìn du khách thập phương, bà con nhân dân trong vùng tham dự.…..

 

 
Rước mâm cỗ ra Hội lồng tồng

Đây là Lễ hội Lồng tồng cuối cùng được tổ chức trên địa bàn tỉnh, được tổ chức với ý nghĩa cầu cho một năm mới an lành, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở, đời sống của người dân được ấm no. Mở đầu của Lễ hội là phần cúng tế theo truyền thống tại đền Slấn Slảnh gồm các vai chủ tế, bồi tế để thực hiện nghi lễ theo đúng truyền thống và thuần phong mĩ tục của địa phương. Mở màn phần hội là tiết mục múa lân, với thông điệp mang không khí vui vẻ, rộn ràng cả năm đến cho mọi người, tiết mục được bà con, đặc biệt là các em nhỏ tưng bừng chào đón. Sau tiếng trống khai hội cũng là lúc người dân nô nức hòa mình vào không khí lễ hội với những trò chơi dân gian xen lẫn những trò chơi hiện đại thú vị, đặc sắc.

Tung còn là trò chơi dân gian quen thuộc trong tất cả các lễ hội ở Bắc Kạn. Ở hội xuân Phủ Thông năm nay, đây là trò chơi nhận được nhiều sự hưởng ứng nhất của người dân. Không ai bảo ai, tất cả quây thành một vòng tròn lớn quang cột còn, ai ai cũng hướng mắt lên vòng tròn màu sắc trên cao. Những chàng trai khỏe mạnh, các cô gái xinh đẹp hào hứng tung những quả còn xanh đỏ, tiếng cười ồ, tiếng hò reo khi quả còn gần trúng đích. Sau khi vòng tròn trên cao đã được chinh phục, người dân tỏa ra thành từng nhóm nhỏ tham gia các trò chơi dân gian như: thi múa lân giữa 6 trường (TH&THCS Sỹ Bình, TH&THCS Vũ Muộn, TH&THCS Vi Hương, TH&THCS Hà Vị, THCS Cẩm Giàng và THCS Phủ Thông, tung vòng cổ vịt, nhảy bao bố, cờ tướng, bịt mắt đánh trống, trò chơi ăn trứng, tạo không khí hứng khởi cho người tham gia lẫn người xem. Ông Đàm Kim Đô – Phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Mặc dù công việc rất bận nhưng năm nào ông cũng giành thời gian đến với Hội lồng tồng Phủ Thông, bởi đây không chỉ là hội cuối cùng của tỉnh trong năm nay mà đến với lễ Hội có nhiều trò chơi dân gian, truyền thống mà không phải hội xuân nào cũng có. Được hòa mình vào dòng người đi trẩy hội ông cảm thấy rất phấn khởi…”.

 
Du khách tung còn tại Hội lồng tồng

Hòa chung không khí vui tươi của Lễ hội còn có sự góp mặt của các vận động viên tham gia thi đấu giải bóng chuyền da nam do huyện tổ chức và bóng chuyền hơi trung – cao tuổi do Hội người cao tuổi thị trấn Phủ Thông tổ chức, cũng đã lôi cuốn đông đảo khán giả đến xem, cổ vũ các vận động viên đã thi đấu hết mình cống hiến cho khán giả nhũng pha bóng đẹp mắt. Tại lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động như giao lưu văn nghệ, thi cắm trại giữa các đoàn cơ sở, trưng bày giới thiệu các nông sản đặc trưng của từng địa phương, thi chấm mâm cỗ của 04 phố trên địa bàn thị trấn…Đan xen giữa những trò chơi dân gian là những trò chơi hiện đại phù hợp với từng lứa tuổi; trong suốt thời gian hội, trên sân khấu chính vang lên những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước do chính người dân thể hiện. Có thể nói, hội xuân chính là dịp để bà con gặp gỡ, vui chơi, giải trí, lấy tinh thần cho một năm mới với nhiều thành công; mang lại thêm tình đoàn kết, để đồng bào các dân tộc trong huyện xích lại gần nhau, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp. Ông Trương Văn Thoại – Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Lồng tồng thị trấn Phủ Thông cho biết: “Ngay sau khi ban hành kế hoạch tổ chức Hội xuân đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân các phố. Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành liên quan của huyện nên tình hình an ninh trật tự đã được đảm bảo, không có các trò chơi nguy hiểm, cá cược, sát phạt bằng tiền. Không để xảy ra tình trạng tăng giá dịch vụ bất thường, đảm bảo an toàn cháy nổ, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng được quan tâm chỉ đạo…Với những thành công đó tin tưởng rằng trong những năm tiếp theo Hội Lồng tồng thị trấn Phủ Thông sẽ thu hút đông đảo người dân trong và ngoài huyện nhiều hơn nữa”.

 Múa lân là phần thi thu hút nhiều khán giả xem, cổ vũ

Hội Lồng tồng Phủ Thông không chỉ là dịp khôi phục lại những nét đẹp văn hóa giàu bản sắc dân tộc mà còn là dịp để giới thiệu về con người, các giá trị văn hóa, các di tích lịch sử… của địa phương với bạn bè gần xa. Đây cũng là dịp để cổ vũ, động viên cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn nói riêng và trong  nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung hăng hái bước vào thi đua, lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm 2019./.