TƯNG BỪNG LỄ HỘI LỒNG TỒNG PHỦ THÔNG

Từ ngày 09 – 11 /02/2023 ( Tức ngày 19,20 và 21 âm lịch) thị trấn Phủ Thông tưng bừng tổ chức Lễ hội Lồng tồng năm 2023. Tham dự có đồng chí Hà Văn Tiến – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh; Đồng Văn Lưu – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội; Nguyễn Ngọc Sơn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Ba Bể; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trung tâm Văn hoá Thể thao và Xúc tiến Du lịch tỉnh, Bảo tàng tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ huyện và hàng nghìn du khách thập phương, bà con Nhân dân trong vùng tham dự.

Nghi lễ cúng tế tại đền Slấn Slảnh và rước mâm cỗ của các phố trên địa bàn 

Đây là Lễ hội Lồng tồng cuối cùng được tổ chức trên địa bàn tỉnh, Hội được tổ chức với ý nghĩa cầu cho một năm mới an lành, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở, đời sống của người dân được ấm no. Mở đầu của Lễ hội là múa Kỳ lân chầu, nghi lễ cúng tế tại Đền Slấn Slảnh gồm: các vai chủ tế, bồi tế để thực hiện nghi lễ theo đúng truyền thống và thuần phong mĩ tục của địa phương. Mở màn phần hội là tiết mục múa lân, với thông điệp mang không khí vui vẻ, rộn ràng cả năm đến cho mọi người, tiết mục được bà con, đặc biệt là các em nhỏ tưng bừng chào đón. Sau tiếng trống khai hội cũng là lúc người dân nô nức hòa mình vào không khí lễ hội với những trò chơi dân gian xen lẫn những trò chơi hiện đại thú vị, đặc sắc. Bà Hoàng Lưu – Du khách đến từ huyện Chợ Mới chia sẻ: “Mặc dù thời tiết mưa, lầy lội nhưng Ban tổ chức Lễ hội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, nhiều trò chơi hấp dẫn thu hút đông đảo du khách đến trẩy hội. Tôi thấy Lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông là một Lễ hội hay có ý nghĩa đặc biệt của đồng bào dân tộc vùng miền”.

 Múa Kỳ lân tại hội Lồng tồng

Tung còn là trò chơi dân gian quen thuộc trong tất cả các lễ hội ở Bắc Kạn. Ở Hội Lồng tồng Phủ Thông năm nay, đây là trò chơi nhận được nhiều sự hưởng ứng nhất của người dân. Không ai bảo ai, tất cả quây thành một vòng tròn lớn quang cột còn, ai ai cũng hướng mắt lên vòng tròn màu sắc trên cao. Những chàng trai khỏe mạnh, các cô gái xinh đẹp hào hứng tung những quả còn xanh đỏ, tiếng cười, tiếng hò reo khi quả còn gần trúng đích.

  Tung còn thu hút đông đảo các đại biểu, du khách thập phương tham gia 

Sau khi vòng tròn trên cao đã được chinh phục, người dân tỏa ra thành từng nhóm nhỏ tham gia các trò chơi dân gian như: Đi cầu khỉ; bịt mắt bắt dê; bịt mắt ăn chuối; bịt mắt đánh trống; cờ tướng; tung vòng cổ vịt, nhảy bao bố… Hòa chung không khí vui tươi của Lễ hội còn có sự góp mặt của các vận động viên tham gia thi đấu giải bóng chuyền da nam do huyện tổ chức và giao lưu bóng chuyền hơi giữa các xã, thị trấn cũng đã lôi cuốn đông đảo khán giả đến xem, cổ vũ các vận động viên đã thi đấu hết mình cống hiến cho khán giả những pha bóng đẹp mắt. Tại lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động như giao lưu văn nghệ, thi cắm trại giữa các đoàn cơ sở, trưng bày giới thiệu các nông sản đặc trưng của từng địa phương, thi chấm mâm cỗ của các phố trên địa bàn thị trấn…Đan xen giữa những trò chơi dân gian là những trò chơi hiện đại phù hợp với từng lứa tuổi; trong suốt thời gian hội, trên sân khấu chính vang lên những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước do chính người dân thể hiện. Bà Hà Thị Thái – xã Cẩm Giàng chia sẻ:“Mọi năm thời tiết nắng đẹp nhưng năm nay thời tiết không thuận lợi, đường lầy lội nhưng Ban tổ chức cũng đã cố gắng tổ chức nhiều trò chơi, nhiều chương trình hay, nhiều trại đẹp trang trí sinh động. Đặc biệt là môn bóng chuyền da mặc dù sân bãi lầy, trơn trượt nhưng Ban tổ chức giải đã khắc phục chọn nền sân khô, bằng để giải bạt trên sân cho các vận động viên thi đấu an toàn và cống hiến cho khán giả những trận đấu hay, những pha bóng đẹp mắt”.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại Hội Lồng tồng 

Có thể nói, Hội Lồng tồng chính là dịp để bà con gặp gỡ, vui chơi, giải trí, lấy tinh thần cho một năm mới với nhiều thành công; mang lại thêm tình đoàn kết, để đồng bào các dân tộc trong huyện xích lại gần nhau, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp. Ông Nguyễn Thành Trung – Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông cho biết. “Mặc dù thời tiết không thuận lợi mưa gió, lầy lội nhưng Ban tổ chức đã khắc phục mọi điều kiện để tổ chức các hoạt động diễn ra đầy đủ, an toàn và lành mạnh thu hút đông đảo du khách đến tham gia. Công tác đảm bản an ninh trật tự tại Lễ hội cũng đã được tăng cường, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được giám sát chặt chẽ để lễ hội diễn ra an toàn…”.

Hội Lồng tồng Phủ Thông không chỉ là dịp khôi phục lại những nét đẹp văn hóa giàu bản sắc dân tộc mà còn là dịp để giới thiệu về con người, các giá trị văn hóa, các di tích lịch sử… của địa phương với bạn bè gần xa. Đây cũng là dịp để cổ vũ, động viên cán bộ, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn nói riêng và trong  nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung hăng hái bước vào thi đua, lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm 2023./.

Ngọc Diệp – Thanh Tuyền