TRỒNG THÀNH CÔNG CÂY NHÃN HƯNG YÊN TRÊN ĐẤT ĐỒI

Sau hơn 10 năm đưa cây nhãn Hưng Yên về trồng trên đất đồi dốc đến nay vợ chồng anh Phạm Văn Thịnh, chị Lưu Thị Tuyết ở thôn Nà Lẹng, xã Quang Thuận đã có được kết quả , mang lại thu nhập cao cho gia đình.

 Chị Tuyết đang thu hoạch nhãn của gia đình

Bước vào vụ nhãn năm nay, chúng tôi có dịp theo chân vợ chồng anh Phạm Văn Thịnh và chị Lưu Thị Tuyết lên thăm đồi nhãn của gia đình, con đường mòn có đoạn dốc tức nhưng được đổ bê tông khoảng 50cm đủ để cho bánh xe máy chạy qua. Mất khoảng 20 phút chúng tôi mới leo lên đến khu đồi của gia đình anh chị trồng nhãn, nhìn đồi nhãn một màu xanh mướt, ít ai tin rằng nơi đây trước kia là đất cằn cỗi, cây cỏ mọc um tùm. Vợ chồng chị Lưu Thị Tuyết mua vào năm 2007 với giá gần 100 triệu đồng diện tích 3ha. Ban đầu anh chị trồng quýt nhưng không khả quan vì năng suất thấp, quả còi cọc, hơn nữa tốn rất nhiều công chăm sóc. Cuối cùng anh Phạm Văn Thịnh, chồng chị Tuyết đã về quê Hưng Yên đưa giống nhãn lên trồng thay thế cây quýt, anh Thịnh đã trồng 700 gốc nhãn Hưng Yên, thấy cây phát triển tốt gia đình tiếp tục mở rộng hết diện tích 3ha với các loại giống như nhãn muộn, giống T2, T6… Để lấy ngắn nuôi dài anh chị trồng xen thêm chuối, đem lại thu nhập cho gia đình vài chục triệu đồng/năm. Chị Tuyết chia sẻ. “ Tôi thấy cây nhãn chăm sóc dễ hơn so với các cây trồng khác, không cần phải phun thuốc, công thu hái cũng dễ vì cây không có gai, cây nhãn trồng tùy theo chất đất, gia đình tôi đưa cây nhãn này vào trồng từ năm 2009, sau 3 năm đã được thu hoạch bắt đầu được 3 tạ và sau dân thì được mấy tấn”

Là người cởi mở, vợ chồng chị Tuyết không ngại hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, đồng thời còn bỏ vốn mua giống nhãn cho các hộ ứng trước. Năm 2018 gia đình đã bỏ ra 60 triệu đồng mua giống cây bán cho các hộ, thậm chí anh chị còn cho các hộ dân ứng giống trước đến khi có thành quả mới thu tiền.  Riêng năm năm nay, gia đình tiếp tục cung cấp cho bà con trong vùng và các xã lân cận lên đến 2.000 nghìn cây giống. Một số hộ làm theo, giờ đây cũng bắt đầu cho thu hoạch. Chia sẻ với chúng tôi anh Thịnh  cho hay: Mình vận động bà con cùng trồng  thì tương lai sẽ hình thành vùng hàng hóa, số lượng lớn thì sẽ có tư thương chủ động tới tìm mua và sẽ thuận lợi cho bà con trong quá trình bán. Hiện nay, ngoài số diện tích 3ha tại Quang Thuận,  gia đình anh Thịnh còn trồng thêm được 4ha nhãn ở thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, cây cũng bắt đầu bói quả. Ông Triệu Văn Tiềm – Trưởng thôn Nà Lẹng, xã Quang Thuận cho  biết. “ Chị Tuyến là một hội viên nông dân trong gia đình làm ăn kinh tế khá giả, cũng tạo điều kiện cho bàn con làng xóm cùng phát triển, giúp đỡ về kỹ thuật, cây con giống các hội viên trong chi hội luôn học tập chị Tuyết về phát triển kinh tế gia đình, ngoài ra chị còn là một hội viên nhiệt tình , năng động trong công tác hội”

Không ngại khổ, ngại khó gia đình anh Thịnh, chị Tuyết đã đưa những cây trồng giá trị kinh tế cao không những làm giàu cho gia đình và quê hương, mà còn góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn./.