TRÔNG CÂY DƯA LÊ CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ

0

Xã Nguyên Phúc là địa phương thực hiện khá thành công việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho nông dân. Trong các loại dưa như dưa hấu, dưa chuột, dưa bở, dưa lê thì dưa lê được tiếng thơm ngon, thanh mát không lẫn với loại quả này ở địa phương khác. Thời điểm này bà con nông dân đang chuẩn bị thu hoạch dưa lê.

 Vườn dưa lê bà Đinh Thị Hẹ, thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc

Tới thôn Pác Thiên và Nà Lốc vào những ngày cuối tháng 4 cũng là thời điểm những cánh đồng ngô phát triển xanh tốt. Nếu không được mục sở thị thì ít người biết xen lẫn những cánh đồng ngô cao ngang đầu người là những ruộng dưa lê, dưa hấu, dưa bở đang mùa thu hoạch. Gia đình bà Đinh Thị Hẹ trồng và trung thành với cây dưa lê đã 3 năm nay. Trước dây, gia đình bà trồng dưa hấu, nhưng dưa hấu hay mất mùa nên hiện tại gần 2000m2 ruộng bà trồng hết loại dưa lê. Đây là loại cây ngắn ngày, chỉ 3 tháng từ khi trồng đến thu hoạch xong. Cây dưa mỗi vụ cũng mang về cho gia đình bà khoảng gần 20 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi bà Đinh Thị Hẹ, thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc cho biết: “ Năm nay gia đình trồng 2000m2, hiệu quả lúa với dưa là dưa vẫn năng suất hơn có thu nhập cao hơn lúa với ngô. Về chăm sóc nếu cây dưa không bệnh thì chăm sóc dễ dàng đã bênh thì chăm sóc cũng khó. Năm nay gia đình trồng dưa lê, dưa chuột và dưa hấu, dưa rất dễ tiêu thu hái đi bàn đến đâu hết đến đó gia đầu mùa là 30.000đồng/1kg. Năm 2018 gia đình cây có 1.000m2 mà thu hoạch được 13 triệu cao gấp nhiều lần so với cấy lúa và ngô”.

 Ăn tết Nguyên đán xong, bà con bắt đầu làm đất trồng dưa. Cây dưa lê trồng thích hợp trên đất pha cát dọc ven sông, dễ chăm sóc, chỉ cần làm cỏ là cây có thể phát triển nhanh 3 tháng sau, cây dưa cho thu hoạch. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây dưa phát triển tốt, ít sâu bệnh, bà con rất phấn khởi vì dưa thu hoạch về đến đâu là bán hết đến đó. Nếu bán tại ruộng với giá đầu mùa là 25 nghìn đồng/kg, bán lẻ tại các chợ giá dao động từ 20 đến 25 nghìn đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu qủa kinh tế cho loại cây trồng này bà con nông dân cũng mong muốn được các ngành chuyên môn hướng dẫn khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chia sẻ với chúng tôi bà Đinh Thị Hẹ, thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc cho biết thêm: “Để đạt hiệu quả thu hoạch cao bà con mong muốn cấp trên xuống hướng dẫn khoa học kỹ thuật như: Chọn giống, bón phân, chăm sóc và bảo quản loại cây trồng nay”.

Theo thống kê, hiện nay xã Nguyên Phúc có khoảng 8ha dưa các loại, trong đó có 4 ha thực hiện theo công thức luân canh 1 vụ lúa + 2 vụ màu để hỗ trợ kinh phí cho người dân trồng, góp phần tăng thu nhập. Cây dưa lê, dưa bở được trồng nhiều tại các thôn Nà Lốc, Pác Thiên, Nà Lào. Theo những người trồng dưa ở Nguyên Phúc, năm nay thời tiết thuận lợi, cây dưa phát triển tốt ít sâu bệnh, hộ nào chăm sóc tốt thì mỗi vụ dưa cũng cho thu hoạch vài chục triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi Ông Triệu Nguyễn Luyến – Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc cho biết: “Đối với xã Nguyên Phúc trong những năm qua đã triển khai đưa các loại cây màu có hiệu quả kinh tế cao và trồng như: cây dưa lê, dưa chuột, dưa hấu diện tích cho thu hoạch có giá trị kinh tế cao so với cây lúa. Qua đây, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động cho bà con nông dân mở rộng diện tích để trồng cây dưa lê, dưa hấu và dưa chuột trong những năm tới”.

Cây dưa lê nói riêng, các loại dưa nói chung đã mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con. Nhưng bà con nơi đây chưa mạnh dạn mở rộng diện tích trồng dưa bởi thị trường tiêu thụ nhỏ lẻ, chưa thực sự phát huy hết tiềm năng thế mạnh của địa phương. Để cây trồng này phát triển bền vững cần có sự quan tâm của huyện, tỉnh, các ngành chuyên môn trong việc liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị thu mua để tiêu thụ ổn định sản phẩm. Đồng thời, tập huấn khoa học kỹ thuật từ khâu trồng, phòng chống sâu bệnh, bảo quản từng bước giúp nông dân thực hiện đạt chuẩn về diện tích canh tác, nâng cao chất lượng quả đáp ứng thị trường tiêu thụ, từ đó yên tâm mở rộng phát triển sản xuất.