TRIỂN VỌNG TỪ CÂY MẬN SỚM Ở CAO SƠN

Những năm gần đây, người dân xã Cao Sơn đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng các loại cây màu sang trồng cây mận chín sớm bước đầu đã đem lại thu nhập cho bà con nông dân, mở ra một hướng phát triển kinh tế trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

 Vườn mận của gia đình anh Hoàng Văn Tuyển, thôn Thôm Khoan, xã Cao Sơn đang phát triển tốt

Chúng tôi đến xã Cao Sơn vào một ngày giữa tháng 4/2020, thời điểm bắt đầu vào mùa thu hoạch mận chín sớm tại địa phương. Những đồi mận xanh tươi, cành nào cành nấy chi chít quả đang hứa hẹn cho một mùa thu hoạch thắng lợi. Ghé lại một vườn mận bên đường, gặp anh Đặng Hữu Nam, thôn Thôm Phụ đang thu hoạch mận. anh Nam cho biết: Trong 3 năm trở lại đây, gia đình anh đã chuyển đổi một số diện tích đất đồi sang trồng cây mận chín sớm. Trước đây diện tích đất này gia đình trồng ngô rồi trồng cây dong riềng, tuy nhiên vì giá cả không ổn định nên anh đã chuyển sang trồng mận. Đến nay, toàn bộ vườn mận trên 100 gốc của gia đình đã bắt đầu cho thu hoạch. Theo ước tính, nếu như giá cả vẫn duy trì được 20.000 đồng/kg đầu vụ, 15.000 đến 18.000 đồng/kg lúc chính vụ thì gia đình sẽ thu về được 10 đến 15 triệu đồng từ việc bán mận. Cũng theo chị Nam thì cây mận chín sớm rất phù hợp với khí hậu tại địa phương, chăm sóc đơn giản mà lại sai quả.

Hiện nay, xã Cao Sơn có hơn 10 ha cây mận, trong số này đã cho thu hoạch hơn 70% diện tích, cây mận ở Cao Sơn được trồng nhiều ở các thôn Thôm Phụ, Nà Cáy những thôn khác thì rải rác vài hộ gia đình. Vào mùa, mận chín sớm được các thương lái thu mua hết nên chín đến đâu người dân hái bán đến đấy, đầu ra rất ổn định… Hiện xã đang khuyến khích người dân chuyển đổi vườn tạp, nương đồi trồng ngô kém hiệu quả sang trồng mận. Tuy nhiên, để phát triển bền vững loại cây trồng này, xã rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành trong việc quy hoạch vùng, diện tích, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và đặc biệt là khâu tiêu thụ sản phẩm để cây mận chín sớm có thể trở thành cây hàng hóa chủ lực của địa phương. Bà Đặng Thị Hằng – Phó chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: Từ năm 2016, 2017 phương án hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện Bạch Thông đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân xã Cao Sơn.Qua triển khai cho thấy, cây mận rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như khí hậu ở địa phương. Nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo từ cây mận sớm.

Với những định hướng cụ thể và tiềm năng thế mạnh của địa phương, cây mận sớm đang dần khẳng định, đồng thời mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình cho bà con nông dân trên địa bàn xã Cao Sơn. Nhưng để loại cây trồng này phát triển bền vững, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cần có quy hoạch cụ thể, khuyến cáo người dân thận trọng, không nên phát triển ồ ạt, nhất là ở những vùng đất không thích hợp nhằm tránh tình trạng trồng rồi lại chặt bỏ sẽ gây thiệt hại về kinh tế cho các hộ dân./.