TRIỂN KHAI QUYẾT LIỆT, ĐỒNG BỘ CÁC GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT PHÒNG, CHỐNG BỆNH CÚM GIA CẦM

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh do vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ vào địa bàn huyện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.  Ngày 10/3/2023, Ủy ban nhân dân huyện có công văn số 462/UBND-NN,  yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, cụ thể như sau:

 Thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, thú y xã và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Tổ chức triển khai thực hiện Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường.

 Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhất là các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao; cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan, gây ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động mua bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường truyền thông đến người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán vận chuyển lậu gia cầm qua từ các tỉnh đang có dịch vào địa phương; phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của Luật Thú y.

 Chủ động phối hợp các đơn vị liên quan triển khai giám sát, lấy mẫu của gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh Cúm gia cầm và gửi mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh để kịp thời cảnh báo, xử lý, hướng dẫn tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi rút Cúm gia cầm; chuẩn bị hóa chất sát trùng để tổ chức đợt tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng vệ sinh môi trường chăn nuôi trong năm. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường. Đấu tranh, ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý; đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vào địa bàn huyện./.

Hoàng Sim