TRẠM Y TẾ VI HƯƠNG ĐƯỢC ĐẦU TƯ DỰ ÁN THÍ ĐIỂM CHUYỂN ĐỔI SỐ

0

Chiều 15/12/2020, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chủ trì buổi đối thoại, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cho người bệnh. Tham gia buổi đối thoại có 5 điểm cầu hội chẩn và 39 điểm cầu dự tính trong cả nước. Trạm Y tế xã Vi Hương là tuyến xã đầu tiên của huyện được đầu tư về thí điểm khám chữa bệnh từ xa theo chương trình chuyển đổi số của Bộ Y tế.

       Đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện tham dự buổi đối thoại trực tuyến với Bệnh viên Đại học y Hà Nội.

Tham gia buổi đối thoại với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các đơn vị báo cáo tiền sử bệnh nhân liên quan đến những vấn đề về tim, phổi, suy hô hấp, sử dụng thuốc kháng sinh khi mang thai… Tại điểm cầu xã Vi Hương, các bác sĩ đã báo cáo về tiền sử bệnh và xin ý kiến hội chẩn về trường hợp bệnh nhân 74 tuổi nhập viện ngày 10/12 trong tình trạng khó thở, mệt mỏi, tiểu ít… Sau khi nghe tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ tuyến trên cùng nhau hội chẩn, phân tích, đưa ra phác đồ điều trị, tư vấn sao cho hiệu quả.
Được biết, xã Vi Hương là đơn vị đầu tiên được tỉnh lựa chọn triển khai mô hình chuyển đổi số, trong đó có hạng mục kết nối, khám chữa bệnh từ xa trong lĩnh vực y tế. Thông qua hình thức khám chữa bệnh trực tuyến đã hỗ trợ, tư vấn, tháo gỡ khó khăn cho hệ thống y tế cơ sở, nhất là các ca bệnh khó, phức tạp, giúp giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên, hạn chế lây nhiễm chéo trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, giúp cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến dưới lĩnh hội nhiều kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn để áp dụng hiệu quả vào điều trị bệnh nhân. Chương trình khám chữa bệnh từ xa trên lĩnh vực y tế là một trong những hạng mục thuộc chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã triển khai tới hơn 1.300 điểm y tế cơ sở./.

Ngọc Diệp-Trung tâm VH,TT&TT