TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI, TÌM KIẾM CỨU NẠN NĂM 2019.

Sáng ngày 13/5/2020, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bắc Kạn chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Bạch Thông có ông Đinh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

 Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại điểm cầu huyện Bạch Thông 

Trong năm 2019, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chủ yếu là các loại hình thiên tai như rét hại, tố lốc, mưa đá, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ. Toàn tỉnh xảy ra 6 trận giông lốc (ngày18/2, ngày 06/3, ngày 29/3, ngày 8/4, ngày 13/4 ngày 27/4) và 04 đợt không khí lạnh tăng cường gây ra 06 đợt rét đậm, rét hại.

Đối với huyện Bạch Thông, năm 2019 xuất hiện nhiều đợt gió lốc, mưa vừa đến mưa to (đặc biệt trong các tháng 4, tháng 6, tháng 8) gây thiệt hại về kết cấu hạ tầng, sản xuất nông lâm nghiệp và nhà ở tại một số xã trên địa bàn huyện với tổng giá trị thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai là 1 tỷ 947 triệu đồng..

Trong 2 tháng đầu năm 2020, tỉnh Bắc Kạn xảy ra 04 đợt rét đậm, rét hại, 01 trận lốc kèm theo mưa đá ngày 24, 25/01/2020 đã gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của nhân dân. Đã có 3.502 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 1.753 nhà bị hư hỏng trên 30%; trên 140ha cây thuốc lá, hoa màu bỉ ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại trên 16 tỷ đồng. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo chính quyền các cấp giúp nhân dân khắc phục nhà ở; tại huyện Bạch Thông đã đã cấp 12.510m2 bạt để lợp tạm và 27 chăn bông cho các nhà dân có mái nhà bị hư hỏng nặng; huy động 314 lượt cán bộ chiến sĩ giúp các hộ dân khắc phục nhà ở, đảm bảo người dân không bị đói, bị ướt, không có chỗ ở…

Kết luận hội nghị, bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh: Trong năm 2019, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tuy nhiên các địa phương đã chủ động ứng phó linh hoạt trong các tình huống và có sự phối hợp tốt với các ngành nên đã hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu các ngành, các huyện, thành phố rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phân công nhiệm vụ nhiệm cụ thể cho từng bộ phận và mỗi thành viên. Cần có sự phối hợp tốt trong các tình huống, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Luật Phòng chống thiên tai, các Nghị định và các văn bản luật liên quan nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức và mọi người dân; chuẩn bị tốt công tác phòng ngừa và ứng phó thiên tai theo phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục hiệu quả”./.