TỔ HỢP TÁC XÃ QUÂN HÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM TỪ CÂY TÍA TÔ

Thành công từ chế biến một số sản phẩm như trà xanh, chè búp, trà hoa đu đủ đực, trà dây rừng…hiện nay, tổ Hợp tác xã Quân Hà, đang tập trung phát triển thêm một số sản phẩm từ tía tô như trà tía tô, siro tía tô, dầu gội tía tô…

Nói đến Tổ hợp tác xã Quân Hà nhiều người sẽ biết đến một số sản phẩm được chế biến từ hoa đu đủ đực như: trà hoa đủ đủ đực sấy khô, trà túi lọc hoa đủ đủ, kẹo hoa đu đủ đực…Chị Đinh Thị Diệp – Tổ trưởng Tổ Hợp tác xã Quân Hà cho biết: “Tổ Hợp tác xã Quân Hà được thành lập từ cuối năm 2020 và bước đầu thành công và dần khẳng định được thương hiệu một số sản phẩm từ hoa đu đủ đực. Năm 2022 Tổ Hợp tác xã tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu sản xuất thêm một số sản phẩm từ cây tía tô, trong đó có sản phẩm trà tía tô, siro tía tô… đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”.

Sản phẩm trà tía tô Tổ Hợp tác xã Quân Hà

Cây tía tô có rất nhiều tác dụng giúp hạ sốt, làm trắng da, ngăn ngừa lão hóa, giảm mề đay, mẩn ngứa, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, tốt cho người bệnh Gout, hỗ trợ điều trị hen suyễn, giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể…Để chế biến tía tô có rất nhiều cách, nhưng đơn giản nhất là lấy lá, ngọn rửa sạch rồi ăn như các loại rau sống khác hoặc đun cùng nước uống. Nước tía tô tươi có vị dễ uống, thanh mát mà chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chị Trần Thị Thanh Hiếu – Tổ hợp tác xã Quân Hà chia sẻ thêm: “Trà tía tô có tác dụng hạ sốt nên được nhiều người sử dụng, đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Xuất phát từ nhu cầu của người dân, Tổ Hợp tác đã nghiên cứu và chế biến một số sản phẩm từ cây tía tô như trà túi lọc tía tô, cao tía tô, sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội đầu tía tô…”.

 Một số sản phẩm từ cây tía tô

Với sự sáng tạo, nhạy bén của các thành viên trong Tổ Hợp tác, vừa qua sản phẩm trà tía tô của Tổ Hợp tác xã Quân Hà vinh dự là một trong 3 sản phẩm của huyện Bạch Thông tham gia vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Bắc Kạn lần thứ II do Tỉnh đoàn và Câu lạc bộ đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Bắc Kạn phối hợp tổ chức và đạt giải đồng hành. Thành công bước đầu là động lực để Tổ Hợp tác xã Quân Hà tiếp tục tìm tòi nghiên cứu, phát triển xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng hữu cơ, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đa dạng hóa các sản phẩm được chế biến từ cây tía tô được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Từ đó, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên Tổ Hợp tác xã cũng như người dân địa phương./.

Thanh Tuyền