THUỶ ĐIỆN 19 NĂM KHÔNG CÓ NGƯỜI SINH CON THỨ BA

Hiện nay, trong khi nhiều địa phương trên địa bàn huyện Bạch Thông đang gia tăng người sinh con thứ ba, thì thôn Thủy Điện, xã Vi Hương là một điểm sáng, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền về Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, nên 19 năm qua thôn không có gia đình sinh con thứ ba.

 

Thôn Thủy Điện hiện có 60 hộ dân, với 256 nhân khẩu, đa phần là người dân tộc Dao. Những năm trước đây, do nhận thức người dân còn hạn chế nên tình trạng sinh con thứ ba, thứ tư vẫn rất phố biến, nên cuộc sống của người dân cứ luẩn quẩn trong đói nghèo. Xác định việc ổn định và duy trì mức dân số hợp lý là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, hàng năm chi bộ thôn đã phối hợp với các đoàn thể trong thôn, xã thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác Dân số-Kế hoạch hoá gia đình, tuyên truyền vận động các cặp vợ chồng thực hiện việc sinh đẻ có kế hoạch, chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con để có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy tốt.

 CTV dân số tuyên truyền, tư vấn công tác DS-KHHGĐ cho Hội viên phụ nữ

Bà Triệu Thị Lâm – Cộng tác viên Dân số thôn Thủy Điện, xã Vi Hương cho biết: “ Để thực hiện tốt Công tác DS-KHHGĐ, hàng năm thôn tổ chức rộng rãi các hình thức đăng ký thực hiện KHHGĐ đối với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đồng thời khuyến khích các cặp vợ chồng tự giác thực hiện. Bên cạnh đó hoạt động truyền thông cũng được trú trọng lồng ghép thông qua các buổi họp thôn, sinh hoạt các tổ chức đoàn thể như: hội phụ nữ, thanh niên, nông dân…

Không chỉ tuyên truyền cho chị em phụ nữ, Cộng tác viên dân số của thôn còn tranh thủ thời gian đến từng hộ gia đình tuyên truyền, tư vấn cho cả những người chồng, hỗ trợ người vợ sử dụng các biện pháp tránh thai, do vậy nhận thức của người dân trong thôn có nhiều chuyển biến tích cực. Anh Đặng Xuân Lý  – thôn Thủy Điện cho biết: “ khi vợ anh sinh người con gái thứ hai, anh cũng rất buồn, lại thường xuyên bị bạn bè đàm tiếu nên anh đôi lúc cũng có ý định sinh thêm để có con trai “ nối dõi tông đường”, nhưng được sự tuyên truyền, vận động của cán bộ dân số, các ban ngành đoàn thể trong thôn nên vợ chồng anh bỏ ngoài tai những lời trêu chọc, đàm tiếu đó và quyết định không thêm sinh con nữa, mà tập trung lo cho hai người con gái học hành đến nơi đến chốn.

Hiện nay thôn Thủy Điện có 40 cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ, thì 100% cặp vợ chồng đều thực hiện tốt KHHGĐ, nhiều cặp vợ chồng mặc dù sinh con một bề cũng không có ý định sinh thêm con thứ ba. Bà Ma Thị Huyền – Cán bộ chuyên trách Dân số xã Vi Hương cho biết: “ trong những năm qua, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về công tác Dân số – KHHGĐ đến từng thôn xóm, từng gia đình, tuy nhiên trên địa bàn xã vẫn có người sinh con thứ ba, trong đó có cả cán bộ, đảng viên, tư tưởng có con trai nối dõi vẫn còn tồn tại trong nhiều gia đình...” giữa những khó khăn như vậy thôn Thủy Điện nổi lên là một điểm sáng về thực hiện công tác Dân số – KHHGĐ, mặc dù đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, đa phần là người dân tộc thiểu số, thôn có khá nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề, nhưng nhờ có sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể đặc biệt là cộng tác viên dân số trong việc tuyên truyền vận động, nên các hộ đều không có ý định sinh con thứ ba.

 Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng đội ngũ cán bộ làm công tác dân số nên 19 năm qua, thôn Thủy Điện liên tục giữ vững thành tích không có người sinh con thứ ba. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, các hộ có điều kiện chăm sóc con cái tốt hơn, hàng năm 100% trẻ trong độ tuổi đều được đến trường, không có học sinh bỏ học, gia đình hòa thuận, êm ấm, không còn có cặp vợ chồng hoặc gia đình nào băn khoăn chuyện “sinh con một bề”, mọi người nhắc nhau đẻ ít để có điều kiện chăm sóc con cái, đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Số hộ nghèo trong thôn giảm dần qua từng năm. Năm 2018 là năm thứ 6 liên tục thôn Thủy Điện đạt danh hiệu thôn văn hóa./.