Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Quân Bình

0

Sáng ngày 06/9/2015, đồng chí Nông Văn Chí – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với xã Quân Bình để kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới, cùng đi còn có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Quân Bình là xã được chọn làm điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện, qua gần 5 năm triển khai, địa phương đã nỗ lực thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay xã đã xây dựng xong đồ án quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020, niêm yết hệ thống bản đồ quy hoạch. Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Quân Bình đã xây dựng nhiều công trình kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Xã đã huy động nhân dân ủng hộ, đóng góp được 43 triệu đồng tiền mặt, hàng nghìn ngày công lao động, hiến hơn 3.000m2 đất để làm đường giao thông, kênh mương nội đồng. Đồng thời triển khai nhiều mô hình kinh tế như nuôi gà thả đồi, nuôi lợn nái móng cái thuần, trồng rau xanh an toàn…đã đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân. Thu nhập bình quân của người dân đạt 18 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,18%. Đến nay, Quân Bình đã đạt 13/19 tiêu chí của nông thôn mới gồm: Tiêu chí về quy hoạch, thủy lợi, điện, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo địa phương đã có nhiều kiến nghị với đoàn công tác của tỉnh tập trung vào những vấn đề như: Đề nghị tỉnh cần có hướng dẫn cụ thể đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, bổ sung vốn để xây dựng 01 nhà họp thôn cho thôn Nà Pò; đề nghị tỉnh ban hành mẫu thiết kế đối với nhà văn hóa thôn để tiết kiệm chi phí tư vấn thiết kế, bảo đảm sự thống nhất về mẫu nhà sau khi được xây dựng; tỉnh cần xem xét điều chỉnh mức huy động đóng góp của dân đối với một số công trình hạ tầng, đặc biệt là đóng góp xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao thôn; cần bổ sung thêm kinh phí tuyên truyền để BCĐ xã tăng cường thực hiện công tác này. Về phía huyện cũng đã kiến nghị với UBND tỉnh cần xác định rõ cơ chế và phân cấp đầu tư giúp địa phương chủ động trong quá trình triển khai thực hiện; bổ sung trang thiết bị dạy học và sinh hoạt cho trường mầm non của xã Quân Bình; đề nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng 02 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn. Nhiều ý kiến đã được lãnh đạo các sở, ngành liên quan giải đáp, làm rõ tại buổi làm việc. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ giúp xã Quân Bình đo đạc bản đồ, xác định hiện trạng đất, Sở Xây dựng sẽ ban hành mẫu nhà văn hóa để xã thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nông Văn Chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay tỉnh đang dồn sức để xã Quân Bình đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015. Khối lượng công việc còn rất nhiều vì vậy đồng chí đề nghị các ban, ngành đoàn thể của huyện, các sở ngành của tỉnh cần vào cuộc quyết liệt để giúp Quân Bình thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Đồng chí đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần khẩn trương xem xét việc phân cấp đầu tư cho huyện rồi trình UBND tỉnh thông qua các quyết định cụ thể; Sở Tài chính sớm xem xét vấn đề ứng vốn cho xã theo đề nghị. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới cần linh hoạt không quá cứng nhắc, tránh huy động quá sức dân; đối với cơ chế đầu tư cần thực hiện theo đúng quy trình đầu tư xây dựng cơ bản, lồng ghép từ nhiều nguồn lực khác nhau. Đối với xã Quân Bình cần chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp tuyên truyền người dân cùng tham gia thực hiện các tiêu chí nhỏ như xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Đồng thời thống kê những việc làm của nhân dân để biểu dương, vinh danh những cá nhân, tập thể có đóng góp trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Sau khi dân tham gia hiến đất cho địa phương, cán bộ địa chính cần khẩn trương làm thủ tục điều chỉnh diện tích đất đai, chỉ giới cho các hộ dân./.