Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tình hình tại xã Cao Sơn, Vũ Muộn huyện Bạch Thông

0

Trong ngày 14/11/2017, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại xã Cao Sơn và xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông.

Tham gia cùng đoàn có đồng chí Lý Quang Vịnh, UV BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo tỉnh; về phía huyện có đồng chí Đồng Văn Lưu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Lê Hồng Sơn – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trần Thị Nhung – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện, đại diện phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND-UBND huyện.

Tại xã Cao Sơn, Lãnh đạo xã đã báo cáo với đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đoàn công tác kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới năm 2017. Tại buổi làm việc xã Cao Sơn đã có một số ý kiến, kiến nghị như: tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm y tế; nâng cấp tuyến đường CT229 từ trung tâm xã đi thôn Nà Cáy xuống xã Mỹ Thanh; quan tâm tạo điều kiện đầu tư các dự án phát triển sản xuất cho những thôn nằm trong vùng lõi khu bảo tồn; quan tâm chỉ đạo thu mua dong riềng vụ 2017. Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương xã đã có nhiều nỗ lực, hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch năm trong trồng trọt, chăn nuôi như: Diện tích trồng các loại cây lúa, ngô, dong riềng đều đạt trên 100% kế hoạch, cây khoai môn, cây lạc đạt trên 200% kế hoạch. Tổng đàn gia súc, gia cầm vượt kế hoạch năm. Với đặc thù là xã có tới 6/7 thôn nằm trong vùng lõi, vùng đệm khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, khu vực phòng thủ an ninh quốc phòng, đồng chí đặc biệt lưu ý xã cần làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ rừng, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Cùng với đó, để nâng cao đời sống cho người dân, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã cần tập trung hỗ trợ người dân phát huy thế mạnh phát triển chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đảm bảo sinh kế cho bà con nhân dân trên địa bàn. Về vấn đề thu ngân sách quá thấp, mới chỉ đạt 4,4% kế hoạch năm, đồng chí đề nghị huyện Bạch Thông cần xem xét việc giao chỉ tiêu kế hoạch cho các địa phương phải hợp lý, trong đó cần xem xét đến điều kiện thực tế phù hợp với từng xã, thị trấn. Trả lời các kiến nghị của xã Cao Sơn, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết trong năm 2018 tỉnh sẽ chỉ đạo sớm xây dựng trạm y tế xã; tiếp tục tính toán xây dựng đường CT229. Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét bố trí các dự án phát triển sản xuất tại xã; nghiên cứu hỗ trợ chuyển đổi lò sấy thuốc lá sang dùng than. Đề nghị huyện kiểm tra, đôn đốc ngay các cơ sở chế biến thu mua dong riềng cho dân, không được để giá thu mua thấp hơn 1.500đ/kg. ….Trước buổi làm việc với lãnh đạo xã Cao Sơn đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đoàn công tác đã tới thăm mô hình chăn nuôi bò của ông Triệu Phúc Đường, thôn Thôm Phụ và mô hình trồng dong riềng của hộ gia đình bà Triệu Thị Thái, thôn Lủng Lỳ./.

Trong buổi làm việc tại xã Vũ Muộn, sau khi nghe lãnh đạo xã đã báo cáo và một số ý kiến, kiến nghị của địa phương như: cần có cơ chế đặc thù về phần đối ứng xây dựng các tuyến đường nông thôn mới; sửa chữa, cải tạo các công trình nước sạch; tiếp tục có chính sách hỗ trợ đặc thù đối với các xã nằm trong khu vực CT229; chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm cao; chỉ đạo giải quyết bất cập trong thanh toán kinh phí hỗ trợ các thôn trong khu bảo tồn đã thi công cần có hóa đơn đỏ… Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương những kết quả mà xã Vũ Muộn đã đạt được trong thời gian qua, trong thời gian tới đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị chính quyền xã cần tập trung rà soát, phân tích rõ nguyên nhân và có giải pháp cụ thể nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo do tỷ lệ này còn ở mức cao là 40% hộ nghèo và 12% hộ cận nghèo. Cần có định hướng cụ thể cho người dân phát triển kinh tế và có chính sách hỗ trợ những hộ có mô hình chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại. Đối với 6 tiêu chí phấn đấu đạt trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cần bổ sung và tập trung thực hiện tiêu chí thu nhập, giảm nghèo…Đối với các kiến nghị của địa phương đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết, Chính phủ đang nghiên cứu ban hành chính sách đặc thù cho các xã thuộc vùng CT229, khi triển khai sẽ có đầu tư cho các xã như Cao Sơn, Vũ Muộn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo phải linh hoạt tính toán trong quy định thanh quyết toán theo tỷ lệ phân bổ phần đối ứng làm đường nông thôn mới. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại, nếu quy định thanh toán hỗ trợ các thôn, bản vùng đệm, vùng lõi rừng đặc dụng phải có hóa đơn đỏ là do tỉnh ban hành thì phải sửa ngay; nếu do Trung ương quy định thì tham mưu tỉnh kiến nghị sửa đổi.

Tại đây, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đoàn công tác đã tới thăm mô hình chăn nuôi dê của gia đình ông Dương Đức Tròn, thôn Tốc Lù và chung vui, tặng quà cho bà con trong thôn nhân dịp thôn Tốc Lù tổ chức ngày hội đại đoàn kết dân tộc.

Một số hình ảnh trong ngày làm việc:

 
 Đ/c Nguyễn Hoàng Hiệp và đoàn công tác làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Vũ Muộn
 
 Thăm mô hình chăn nuôi dê của hộ ông Dương Đức Tròn – Thôn Tốc Lù, xã Vũ Muộn
 
Thăm mô hình chăn nuôi bò của hộ ông Triệu Phúc Đường, thôn Thôm Phụ, xã Cao Sơn
 
 Thăm mô hình trồng dong riềng của hộ gia đình bà Triệu Thị Thái, thôn Lủng Lỳ, Cao Sơn