THÔNG BÁO LỊCH TỔ CHỨC LỄ HỘI LỒNG TỒNG PHỦ THÔNG

Căn cứ Giấy phép số 5328/UBND-GPTCLH, ngày 30 tháng 11 năm 2016 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc cấp phép tổ chức Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm.

 

Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông là lễ hội cuối cùng của tỉnh Bắc Kạn trong tháng Giêng, đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời phản ánh nhu cầu, văn hóa, tinh thần của nhân dân, đồng thời còn là dịp để cỗ vũ, động viên đồng bào các dân tộc trên địa bàn ra sức thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng địa phương. Hội Lồng tồng Phủ Thông đã phát huy những các giá trị truyền thống, gắn liền với nền nông nghiệp trồng trọt, được tổ chức nhằm gửi gắm những mong ước của con người, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mang lại thật nhiều no ấm, là một biểu hiện sinh động của nền văn hóa phong phú, đa dạng và giàu bản sắc.

UBND thị trấn Phủ Thông ban hành Nội quy về tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh dịch vụ trong Lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông năm 2019   và  Quyết định về việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ từ nguồn vận động ủng hộ và thu phí tại Lễ hội Lồng tồng;trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham dự Lễ hội; trách nhiệm của Ban Tổ chức Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông  Xem nội dung chi tiết tại đây:

Năm 2019, Lễ hội Lồng tồng sẽ được tổ chức trong 03 ngày 22, 23, 24/02/2019 (Tức ngày 18, 19 và 20 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại các cánh đồng Nà Liền Mạ thuộc thị trấn Phủ Thông. Cụ thể như sau: 

 * Ngày 22/02/2019 ( Tức ngày 18 tháng Giêng âm lịch):  Tổ chức vòng bảng các môn bóng chuyền da giữa các xã do huyện Bạch Thông tổ chức. Giao lưu bóng chuyền hơi của Hội người cao tuổi tổ chức.

* Ngày 23/02/2019 ( Tức ngày 19 tháng Giêng âm lịch):

Buổi sáng: Cắm trại giữa các xã và liên chi đoàn do huyện Đoàn Bạch Thông tổ chức.
– Đoàn xã Sỹ Bình: 01 trại
– Đoàn xã Vũ Muộn: 01 trại
– Đoàn xã Cao Sơn: 01 trại
– Đoàn xã Quân Bình: 01 trại
– Đoàn xã Hà Vị: 01 trại
– Đoàn xã Mỹ Thanh: 01 trại
– Đoàn xã Đôn Phong: 01 trại
– Đoàn xã Quang Thuận: 01 trại
– Liên chi đoàn: Văn phòng HĐND-UBND, Văn hóa xã hội, Dân Đảng, Nông lâm-Tài chính-Thống kê, Kho bạc Nhà Nước: 01 trại
– Liên chi đoàn: Chi Cục thuế, Bảo hiểm xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT, Thi hành án, Tòa án, Viện kiểm sát, Bưu điện: 01 trại
– Đoàn huyện, Đoàn công an huyện, chi đoàn Quân sự, Chi đoàn Trung tâm y tế huyện: 01 Trại chỉ huy
+  Có 4 phố: Đầu Cầu, Ngã Ba, Nà Hái, Phố Chính dựng trại (Mỗi phố 01 trại) và thi mâm cỗ.
Buổi tối: chương trình văn nghệ của Trung tâm VH,TT & TT huyện và các đội văn nghệ các phố

* Ngày 24/02/2019 ( Tức ngày 20 tháng Giêng âm lịch)

 Buổi sáng:
– Từ 06h00 – 07h00: Bày cỗ lễ, chuẩn bị cho nghi thức dâng cúng lễ vật, tạ ơn thần thánh tại Đền Slấn Slảnh.
– Từ 07h00 – 08h00: Nghi lễ cúng tế theo truyền thống tại Đền Slấn Slảnh theo đúng với truyền thống và thuần phong mỹ tục của địa phương. Đoàn Kỳ lân múa, trình diễn và múa rước các mâm cỗ, lễ ra khu vực tổ chức phần hội
– Từ 8h 00: Các đại biểu đi ra khu vực tổ chức phần Hội
– Từ 9h00 – 9h30: Chương trình khai hội (Tung còn, múa lân, văn nghệ chào mừng…)
– Từ 9h30-11h00: Thi múa kỳ lân giữa 6 trường (TH&THCS Sỹ Bình, TH&THCS Vũ Muộn, TH&THCS Vi Hương, TH&THCS Hà Vị, THCS Cẩm Giàng và THCS Phủ Thông; xen kẽ giữa các đội thi kỳ lân là màn nhảy Arobic của các trường) do Phòng GD&ĐT huyện Bạch Thông đứng ra tổ chức và chấm giải.

Buổi chiều:
– Từ 13h30 phút: Tổ chức các trò chơi dân gian (Tung vòng cổ vịt, Nhảy bao bố, Cờ tướng, bịt mắt đánh trống, trò chơi ăn trứng, kéo co, bịt mắt bắt dê…) 
– 17h00 phút: Kết thúc lễ hội.

Buổi tối:
– Từ 19h00 đến 22h 00 phút: Chương trình văn nghệ quần chúng; nhảy sạp, đốt lửa trại.

Trên đây là toàn bộ chương trình diễn ra Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông năm Kỷ Hợi 2019, kính mời bà con, cô bác, anh chị em trong địa phương và các xã bạn, những người con xa quê hương hãy đến với Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông để Lễ hội được đông vui và góp phần vào sự thành công của Lễ hội.
Trân trọng !