THÔN PÁC THIÊN ĐA DẠNG CÁC MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT

Những năm gần đây, người dân thôn Pác Thiên, xã Nguyên Phúc tích cực phát triển nhiều mô hình kinh tế, lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương để sản xuất, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

 Người dân thôn Pác Thiên đang chăm sóc cây màu 

Toàn thôn có khoảng 7ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Mấy năm trở lại đây người dân đã chú trọng đầu tư cải tạo ao nuôi, đầu tư giống cá có chất lượng vào chăn thả kết hợp trồng cỏ voi, cây chuối, cây ngô… Thôn Pác Thiên hiện có 35 hộ dân thì có trên 20 hộ nuôi cá hàng hóa, hộ ít từ 800-1.000m2, hộ nhiều 3.000-4.000m2 diện tích mặt nước. Nhiều hộ chăn nuôi cá có hiệu quả, bình quân sau 2 năm thu về từ 40-60 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi cá hàng hóa, nhân dân trong thôn tích cực chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển các loại rau màu hàng hóa, thâm canh, tăng vụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, như cây dưa lê, mướp đắng, dưa chuột mỗi loại khoảng 0,5ha và các loại rau màu theo mùa khác, đem bán tại các chợ trong vùng và trung tâm thành phố Bắc kạn góp phần nâng cao thu nhập.

Cùng với đẩy mạnh thâm canh tăng vụ trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân thôn Pác Thiên còn tích cực phát triển kinh tế rừng. Hơn 90% số hộ trong thôn có rừng, hộ ít có khoảng 2ha, hộ nhiều là khoảng 5ha. Từ chỗ tích cực phát triển kinh tế đến nay, hộ nghèo tại thôn giảm xuống còn 04 hộ, thôn 4 năm liền đạt thôn văn hóa./.