THÔN BẢN MÚN TRỒNG THỬ NGHIỆM CÂY TRÀ HOA VÀNG

Nhận thấy cây trà hoa vàng là loài cây quý hiếm, có nhiều giá trị để sử dụng như có thể làm cây trồng tầng dưới ở các đai rừng phòng hộ, trồng làm cây cảnh và làm đồ uống cao cấp, có tác dụng phòng và chống các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, u bướu và có giá trị kinh tế cao.

 Cây trà hoa vàng được người dân trồng dưới tán cây cam, quýt.

Năm 2016, người dân thôn Bản Mún I xã Dương Phong đã đưa giống trà hoa vàng vào trồng thử nghiệm, ban đầu chỉ có vài hộ trồng xen dưới đồi quýt, sau hơn 3 năm cây trà hoa vàng đã cho thu hoạch, thời gian thu hoạch hoa trong khoảng tháng 11,12 âm lịch, hiện tại trên thị trường 1kg hoa tươi có giá từ 500 đến 700 nghìn đồng. Nhận thấy giá trị kinh tế rất cao, nên người dân ở đây đã tự ươm giống để trồng, hiện toàn thôn có khoảng hơn 1 ha cây trà hoa vàng.

Phát triển cây trà hoa vàng tại thôn Bản Mún I đang là một hướng đi mới nhiều triển vong, nhưng hiện nay người dân chỉ tự phát trồng, đầu ra chưa ổn đinh, cần có sự định hướng của các ngành chuyên môn để đưa cây trà hoa vàng trở thành cây trồng chủ lực sau cây cam, quýt cho người dân địa phương.