THỊ TRẤN PHỦ THÔNG TÍCH CỰC CHUẨN BỊ HỘI LỒNG TỒNG NĂM 2019

Nhằm chuẩn bị cho Hội Lồng tồng Phủ Thông được tổ chức trong hai ngày 19 và 20 tháng Giêng, Lễ hội Lồng tồng cuối cùng được tổ chức trên địa bàn tỉnh trong năm 2019, những ngày này cấp ủy, chính quyền và người dân thị trấn Phủ Thông, đang tích cực chuẩn bị các công việc cho lễ hội.

 Công tác trang trí cổng chính vào Hội Lồng tồng tại phố Đầu Cầu

Lễ hội Lồng tồng thị trấn Phủ Thông là Lễ hội truyền thống có từ lâu đời phản ánh nhu cầu, văn hóa, tinh thần của nhân dân, đồng thời còn là dịp để cỗ vũ, động viên đồng bào các dân tộc trên địa bàn ra sức thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng địa phương. Hội Lồng tồng thị trấn Phủ Thông đã phát huy những các giá trị truyền thống, gắn liền với nền nông nghiệp trồng trọt, được tổ chức nhằm gửi gắm những mong ước của con người, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mang lại thật nhiều no ấm, là một biểu hiện sinh động của nền văn hóa phong phú, đa dạng và giàu bản sắc.

Hội Lồng tồng Phủ Thông sẽ được tổ chức gồm hai phần: phần lễ Nghi thức cúng tế theo truyền thống Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông tại Đền Slấn Slảnh; phần hội, sau phần khai hội tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao (tổ chức giải bóng chuyền da nam năm 2019 do huyện Bạch Thông tổ chức. Giao lưu bóng chuyền hơi của Hội người cao tuổi tổ chức), tổ chức trò chơi dân gian như: tung còn, tung vòng cổ vịt, nhảy bao bố, cờ tướng, bịt mắt đánh trống, trò chơi ăn trứng, kéo co, bịt mắt bắt dê…tổ chức Hội trại với sự tham gia của đoàn thanh niên các xã, thị trấn, các chi đoàn trực thuộc, 04 trại của nhân dân 04 phố trên địa bàn và thi mâm cỗ. Thi múa kỳ lân giữa 6 trường (TH&THCS Sỹ Bình, TH&THCS Vũ Muộn, TH&THCS Vi Hương, TH&THCS Hà Vị, THCS Cẩm Giàng và THCS Phủ Thông; xen kẽ giữa các đội thi kỳ lân là màn nhảy Arobic của các trường. Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản của địa phương. Ngoài ra, tại Lễ hội sẽ tổ chức các chương trình văn nghệ đặc sắc để phục vụ du khách về trẩy hội, trong đó buổi tối ngày 19 tháng Giêng là chương trình văn nghệ của Đội thông tin lưu động Trung tâm VH,TT&TT huyện, buổi tối ngày 20 tháng Giêng là Chương trình văn nghệ quần chúng; nhảy sạp, đốt lửa trại….

Để Hội Lồng tồng thị trấn Phủ Thông diễn ra thành công, an toàn ông Trương Văn Thoại – Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Lồng tồng  thị trấn Phủ Thông cho biết: Ngay từ cuối năm 2018 UBND thị trấn Phủ Thông đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban tổ chức và các tiểu ban phục vụ, phân công nhiệm vụ cho từng tiểu ban, phối hợp các ngành liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự; nghiêm cấm các trò chơi không đảm bảo an toàn như bắn súng đồ chơi, ném vỡ các vật dụng sành sứ, thủy tinh, trèo cây chuối, cột mỡ, đâm bù nhìn, các trò chơi có tính chất cá cược, sát phạt bằng tiền, hiện vật; các hành vi lợi dụng Lễ hội để tuyên truyền mê tín dị đoan như xem bói, xin xăm, sóc thẻ truyền bá sấm trạng, phù chú..; không kinh doanh các  mặt hàng, đồ chơi trẻ em có tính chất bạo lực như súng, đao kiếm bằng mọi chất liệu. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra vệ sinh ATTP, không để xảy ra tình trạng tăng giá dịch vụ bất thường, đảm bảo an toàn cháy nổ, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng được quan tâm chỉ đạo…/.