THEO CHÂN TỔ TUẦN TRA BẢO VỆ RỪNG TẠI XÃ CAO SƠN

Xã Cao Sơn có diện tích tự nhiên hơn 6.000ha, trong đó phần lớn nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ. Để giữ màu xanh cho những cánh rừng, cùng với vai trò nòng cốt của lực lượng kiểm lâm thì các tổ giao khoán, bảo vệ rừng cũng góp phần quan trọng.

 Lực lượng kiểm lâm và các thành viên trong tổ tuần tra bảo vệ rừng đi tuần tra rừng tại địa bàn xã Cao Sơn

Theo sự phân công, cứ mỗi tháng vài  lần, anh Quân cùng gần chục thành viên trong tổ tuần tra bảo vệ rừng số 3, thôn Thôm Khoan lại đi tuần rừng. Hơn 10 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng, anh Quân không nhớ mình và thành viên trong tổ đã in biết bao dấu chân nơi rừng già. Khu rừng tổ 3 phụ trách rộng khoảng 100ha, chủ yếu là rừng già với nhiều loại gỗ quý hiếm.Với địa hình hiểm trở để đi tuần hết các khu vực được giao phải mất cả ngày, vất vả vô cùng.

 Anh Hoàng Văn Quân  tâm sự: ““Sinh ra, lớn lên và gắn bó mật thiết với rừng nên hơn ai hết tôi rất yêu và muốn bảo vệ rừng. Cái cảm giác đi vào rừng sâu gặp những gốc cây cổ thụ vài người ôm không xuể, hay bất chợt gặp đàn khỉ, con gấu, sơn dương, hươu nhởn nhơ kiếm ăn mới thấy bình yên làm sao. Giữ rừng chính là giữ môi trường sinh sống của cộng đồng.Hơn nữa đối với người dân Cao Sơn về mùa khô nước sinh hoạt thường khan hiếm thì nhiệm vụ bảo vệ rừng, giữ mạch nước nguồn càng quan trọng”.

Thôn Thôm Khoan có hơn 50 hộ dân nhưng có đến gần 70 người tham gia vào 6 Tổ tuần tra bảo vệ rừng. Như vậy, mỗi gia đình ở Thôm Khoan đều cử thành viên tham gia cùng lực lượng kiểm lâm để giữ rừng.Mỗi ha nhận giao khoán nếu thực hiện tốt, các tổ sẽ nhận được 150.000 đồng/năm. Năm 2021, số tiền nhận giao khoán, bảo vệ rừng của thôn Thôm Khoan là hơn 75 triệu đồng, thôn trích lại một phần dùng cho hoạt động của cộng đồng, phần còn lại chi trả cho thành viên. Tuy số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng đã động viên, hỗ trợ kịp thời giúp người dân có trách nhiệm hơn với công việc bảo vệ rừng.

Bà Đặng Thị Hằng- Phó Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: “Nhiều năm trước công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn có thời điểm diễn biến phức tạp, ngay cả một số người dân địa phương cũng vi phạm. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng siết chặt quản lý và rừng được giao về cho cộng đồng quản lý, bảo vệ thì tình hình đã chuyển biến tích cực.Toàn xã có 35 Tổ tuần tra bảo vệ rừng với khoảng 400 người dân tham gia.”

Ông Nguyễn Minh Tuấn- Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Cao Sơn (Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ) cho biết: “Cao Sơn là địa phương có địa hình rộng và phức tạp, gần một nửa diện tích có rừng đặc dụng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, gần một nửa còn lại là đất rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Lực lượng kiểm lâm mỏng nếu không có sự tham gia hỗ trợ của người dân địa phương thì rừng dễ bị xâm hại. Trong 05 vụ phát hiện vi phạm lâm luật thuộc địa bàn quản lý của Trạm Kiểm lâm Cao Sơn từ năm 2021 đến nay, có đến 03 vụ do người dân phát hiện báo cáo với lực lượng chức năng. Trong cuộc chiến giữ rừng, nhất là những loại gỗ quý hiếm như nghiến, trai, kim giao chúng tôi rất cần sự giúp sức của cộng đồng”./.

Đào Kiên