TẬP TRUNG CHĂM SÓC LÚA XUÂN

Hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa xuân. Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt bà con nông dân cần tập trung chăm sóc, theo dõi phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Theo kế hoạch vụ xuân năm 2023 toàn huyện gieo cấy trên 1.200 ha lúa, do sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành chuyên môn và sự chủ động trong công tác sản xuất của người dân nên diện tích gieo cấy lúa xuân được triển khai đảm bảo khung thời vụ. Hiện nay, lúa trong giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh. Chị Triệu Thị Sơn – Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cho biết: “Hiện nay thời tiết về đêm và sáng có sương mù, trời âm u xen kẽ nắng thời tiết ấm dần lên cũng là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh hại phát sinh, phát triển, do đó bà con nông dân cần chú ý theo dõi một số sâu bệnh thường gặp như bệnh đạo ôn, bệnh nghẹt rễ, ốc bươu vàng…”.

Người dân xã Cẩm Giàng chăm sóc lúa xuân

Bên cạnh theo dõi phòng trừ sâu bệnh, giai đoạn này bà con nông dân cũng cần chú ý bón phân thúc đúng thời điểm, đủ lượng, thành phần hợp lý để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Đối với lúa thuần bón 12 -14 kg đạm urê + 4-5 kg Kali clorua; lúa lai bón 16-20 kg đạm urê và 5-6 kg kali clorua. Chị Triệu Thị Sơn – Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết thêm: “Bên cạnh bón phân cân đối bà con cần kết hợp với sục bùn, làm cỏ có tác dụng trộn vùi phân với bùn, hạn chế mất phân do bốc hơi hay rửa trôi, sục bùn còn hạn chế cỏ dại, kích thích sự ra rễ và đẻ nhánh của lúa. Giữ mực nước trên mặt ruộng khoảng 2-3 cm từ khi cấy đến sau khi bón thúc đẻ nhánh 5-7 ngày. Sau đó, rút cạn nước chỉ để ruộng vừa đủ ẩm, khô nẻ chân chim trong suốt thời kỳ cây lúa đẻ nhánh đến khi lúa phân hóa đòng, nhằm kích thích rễ lúa mọc dài, tăng khả năng hút nước và dinh dưỡng, tăng khả năng chống đổ. Khi lúa phân hoá đòng thì cho nước vào ruộng ở mức 3-4cm kết hợp bón đón đòng và giữ nước thường xuyên đến khi lúa chín đỏ đuôi…”.

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, trên trà lúa xuân trong giai đoạn này cũng thường hay xuất hiện bệnh như: bạc lá, đốm sọc vi khuẩn. Khi bệnh xuất hiện, phải dừng bón phân đạm, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, phân bón lá và duy trì mức nước trong ruộng 3-4 cm. Phun phòng trừ bằng một trong các loại thuốc như: Linacin 40SL, Xanthomix 20 WP, Starner 20WP…Đối với bệnh lùn sọc đen: Cần nhổ bỏ, tiêu hủy những khóm bị bệnh; phun thuốc trừ rầy vì rầy lưng trắng là côn trùng môi giới truyền vi rút gây bệnh. Tích cực chăm sóc cây lúa để tăng cường sức chống chịu của cây với bệnh, kết hợp phun dinh dưỡng qua lá, phân vi lượng, các sản phẩm có tác dụng kích thích ra rễ đối với những ruộng bị bệnh nặng…/.

Thanh Tuyền