TĂNG CƯỜNG ĐẦU TƯ CƠ SỞ VẬT CHẤT VĂN HÓA TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Trong những năm qua, dù còn gặp khó khăn nhưng huyện Bạch Thông vẫn tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, góp phần giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Đầu năm 2022, Nhà văn hóa xã Đôn Phong được đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng. Từ khi có nhà văn hóa xã, hoạt động học tập, sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại Đôn Phong được đẩy mạnh. Đây cũng là cơ sở góp phần để Đôn Phong sớm hoàn thành tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới. Theo lộ trình đến cuối năm nay xã Tân Tú sẽ về đích trong xây dựng nông thôn mới. Qua rà soát đến cuối năm 2021, xã Tân Tú vẫn còn 9 tiêu chí chưa hoàn thành, trong đó có tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa. Cụ thể, Nhà văn hóa xã nhỏ hẹp và chưa có sân thể thao; toàn xã có 11/13 thôn có nhà văn hóa, nhưng chỉ 4 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn. Để hoàn thiện tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa, xã Tân Tú đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể, kết hợp nguồn lực đầu tư của Nhà nước và đóng góp của người dân. Địa phương đã triển khai nâng cấp, mở rộng Nhà văn hóa xã từ 70 chỗ ngồi lên 150 chỗ ngồi. Xã cũng đưa vào quy hoạch xây dựng sân thể thao giai đoạn 2023 – 2025 với kinh phí dự kiến gần 3,4 tỷ đồng. Ông Triệu Hoàng Lương, Trưởng thôn Cốc Pái, xã Tân Tú phấn khởi cho biết “7 năm sau khi được xây dựng, nhà văn hóa thôn trở thành nơi hội họp, học tập cộng đồng của bà con; góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiến thức khoa học, kỹ thuật; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa lành mạnh. Thôn cũng có sân chơi thể thao, mỗi buổi chiều sau giờ lao động là người dân lại tập trung chơi bóng chuyền hơi và một số môn thể theo khác. Nhờ đó, sức khỏe của bà con được nâng cao, trẻ nhỏ hạn chế xem điện thoại, tivi, tình làng nghĩa xóm vì thế mà thêm gắn kết”.

 Đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn huyện ngày càng nâng cao.

Trong năm 2022, xã Tân Tú cũng sẽ xây dựng mới nhà văn hóa các thôn: Bản Mới, Nà Phát, Bình Môn, Quyết Thắng; sửa chữa nhà văn hóa của thôn Bản Lạnh, Tân Hoan; xây mới sân thể thao các thôn: Bản Mới, Nà Phát, Quyết Thắng; mua sắm thiết bị cho nhà văn hóa các thôn. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy xã Tân Tú cho biết.“ Trong quá trình thực hiện tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa, Tân Tú cũng gặp một số khó khăn nhất định nhưng địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phối hợp với các ngành chuyên môn khẩn trương hoàn thành tiêu chí. Hoàn thành tiêu chí số 6 sẽ giúp Tân Tú nhích thêm bước trên đường về đích xây dựng nông thôn mới. Đồng thời cũng góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, đẩy mạnh phong trào luyện tập thể dục thể thao trong Nhân dân”.

 Nhà văn hoá xã Tân Tú đang được đầu tư sửa chữa.

Dù điều kiện kinh tế của huyện còn khó khăn, những năm qua huyện vẫn dành sự quan tâm đầu tư nhất định để từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất văn hóa. Huyện đã quy hoạch đất và ban hành Nghị quyết của HĐND huyện về chủ trương đầu tư dự án xây dựng sân vận động huyện trong giai đoạn 2022 – 2025 với diện tích khoảng 3,4ha, tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng. Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin tổng hợp, tham mưu đề xuất nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất văn hóa trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 – 2025 với tổng kinh phí hơn 123 tỷ đồng. Riêng năm 2022, UBND huyện đầu tư 17 nhà văn hoá thôn và sửa chữa 01 nhà văn hóa xã. Tính đến tháng 6 năm 2022, toàn huyện có 9 nhà nhà văn hoá xã; trong đó đạt chuẩn: 9 nhà tại các xã Dương Phong, Quang Thuận, Nguyên Phúc, Tân Tú, Quân Hà, Vi Hương, Cẩm Giàng, Lục Bình, Đôn Phong, có 01 sân đạt chuẩn sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao xã Quân Hà, số nhà văn hoá thôn hiện có 143 nhà; trong đó đạt chuẩn 74 nhà, xã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa có 04 xã đó là xã Quang Thuận, Dương Phong, Cẩm Giàng, Quân Hà. Đã góp phần đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân các dân tộc, cũng như góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Ngọc Diệp