TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bạch Thông đã tăng cường công tác tuyên truyền, kết hợp với thanh tra, kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Đội liên ngành kiểm tra hồ sơ kinh doanh tại cửa hàng ăn uống Sơn Luyến, xã Cẩm Giàng.

Hằng năm, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý vệ sinh ATTP; xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 35 cơ sở sản xuất thực phẩm (bao gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh); 215 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 159 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, các ngành chức năng, chính quyền các cấp huyện Bạch Thông vẫn tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh ATTP, cũng như các quy định của pháp luật về lĩnh vực này cho Nhân dân, đặc biệt là những chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về thực phẩm. Trong tháng hành động vi sinh an toàn thực phẩm năm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện tiến hành kiểm tra đối với 95 lượt cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Kết quả: 91 cơ sở đạt VSATTP, Đoàn liên ngành đã nhắc nhở 04 cơ sở. Công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao hiểu biết, kỹ năng về bảo đảm vệ sinh ATTP cho người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cũng như ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương. Trao đổi với chúng tôi bà Hoàng Thị Liên – Phó Trưởng Khoa ATVSTP, Y tế công cộng và Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông cho biết  Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành thành viên đã giúp các hoạt động về bảo đảm VSATTP trên địa bàn huyện được triển khai tương đối hiệu quả. Cấp huyện và 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán và “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra cho thấy, đa số cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể đạt VSATTP; không có vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn huyện”.

 Kiểm tra Test nhanh dầu, mỡ trên bát, đĩa

 Qua kiểm tra, các cửa hàng kinh doanh buôn bán hàng tạp hoá, ăn uống đều được chủ cơ sở vệ sinh sạch sẽ tại vị trí chế biến, hàng hoá được kê theo kệ, theo gian đúng quy định. Trao đổi với chúng tôi bà Triệu Thị Lưu – Chủ cơ sở kinh doanh ăn uống tại thị trấn Phủ Thông cho biết. “Để đảm bảo vệ sinh trong kinh doanh nhà hàng ăn uống, bản thân tôi khi chọn thực phẩm về chế biến là phải rõ nguồn gốc, thực phẩm phải tươi, sạch, cùng với đó phải vệ sinh bếp ăn và chỗ ngồi sạch sẽ, gọn gàng. Hàng ngày, sau khi quán ăn hết khách tôi lại quét dọn, lau chùi khử khuẩn sạch nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…”

Trong thời gian tới, huyện Bạch Thông tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về VSATTP đến tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch; giám sát điều kiện VSATTP của tất cả các cơ sở và chất lượng VSATTP. Xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về VSATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo VSATTP để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng./.

Ngọc Diệp