TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN GIAO THÔNG

Trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn giao thông luôn được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng huyện Bạch Thông quan tâm, nhiều biện pháp đã được triển khai qua đó đã góp phần hạn chế tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông, giảm số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn.

 Tổ công tác liên ngành tịch thu các biển quảng cáo đặt lấn chiếm hành lang giao thông

Là địa bàn có mật độ dân cư khá đông, việc kinh doanh, buôn bán của người dân tại trung tâm xã Cẩm Giàng khá phát triển kèm theo đó là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường để xây dựng các công trình nhà cửa, lều quán, để vật liệu thường xuyên xảy ra, gây mất ATGT. Bà Lý Thị Hanh – Thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng cho biết: “Để khắc phục tình trạng trên cấp ủy, chính quyền địa phương đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, thông qua các buổi họp thôn và trực tiếp đi đến các hộ có công trình xây dựng, bày bán hàng trong phạm vi hành lang giao thông thực hiện cam kết tháo dỡ các công trình, không bày hàng lấn chiếm hành lang giao thông, đa số các hộ dân đều chấp hành tốt…”

Là địa phương có một nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua như Quốc lộ 3, Quốc lộ 3B, tỉnh lộ 258 do vậy vấn đề bảo đảm an toàn giao thông, cũng như giải quyết việc lấn chiếm hành lang giao thông cũng được huyện Bạch Thông đặc biệt quan tâm. Thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành, cam kết không lấn chiếm hàng lang để bán hàng, cơi nới các công trình, tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang giao thông. Kiên quyết xử lý nghiêm các hộ dân cố tình vi phạm…qua đó đã góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

 Đội cảnh sát giao thông tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh trường Tiểu học Phương Thông

Bà Hoàng Thị Tường – Thôn Nà Hoan, xã Tân Tú cho biết: “ Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chấp hành các quy định của Luật giao thông đường bộ, năm 2015 thôn được Ủy ban MTTQ tỉnh chọn làm điểm mô hình “ khu dân cư an toàn giao thông”. Thôn thường xuyên phối hợp tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về luật giao thông đường bộ như không chăn thả gia súc ra đường, không bán hàng, để vật liệu lấn chiếm hành lang, thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở các trường hợp đi xe máy không đội mũ bảo hiểm…do vậy việc chấp hành pháp luật của người dân về ATGT có nhiều chuyển biến, số vụ vi phạm đã giảm nhiều có với trước…”

Trên thực tế, bên cạnh nhiều hộ nghiêm chỉnh chấp hành, còn không ít hộ kinh doanh, buôn bán lấn chiếm hành lang gây mất an toàn giao thông dọc các tuyến đường. Ngoài ra, vấn đề không chấp hành các quy định về tốc độ, chờ hàng cồng kềnh, đi xe máy dàn hàng ngang, không đội mũ bảo hiểm…. vẫn còn xảy ra, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Để tăng cường công tác đảm bao ATGT trên địa bàn huyện, Đại úy Nguyễn Thành Công – Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Bạch Thông cho biết: “ Hàng năm Đội đều xây dựng kế hoạch và phối hợp với các nhà trường và chính quyền các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh và người dân. Tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường do huyện quản lý. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm Luật giao thông đường bộ….”./.