Năm 1970 ông Đặng Tiến Liều tốt nghiệp sơ cấp sư phạm ông tham gia công tác giảng dạy, đến năm 1993 ông được về nghỉ chế độ hưu trí, lúc đó UBND tỉnh có chủ trương thành lập thôn định canh định cư tại thôn Phiêng An II xã Quang Thuận nhớ lại hồi đó ông tâm sự: “Ông cùng các hộ khác từ hai bàn tay trắng trên mảnh đất mới, mảnh đất chủ yếu chỉ toàn cỏ tranh và đồi guột, không có nguồn nước sinh hoạt và nước tưới tiêu. Không ỷ lại vào nhà nước ông và bà con đã một lòng một dạ tin tưởng vào đường lối của Đảng và nhà nước, lao động sản xuất” Ông Đặng Tiến Liều. Thôn Phiêng An II xã Quang Thuận huyện Bạch thông chia sẻ: Bà con thôn Phiêng An lúc đó vất vả lắm, lúc đó tôi mới mạnh dạn bàn bạc với bà con là phải đưa các loại cây ăn quả vào trồng xem có phù hợp không, nếu phù hợp mình sẽ lựa chọn cây trồng để người dân trồng, qua nhiều thất bại thì cuối cùng chúng tôi tìm được cây Chè và cây ổi Đài Loan là phù hợp và sau này phát triển thêm vài cây trồng như: cam, quýt. Từ đó cuộc sống của người dân ngày một phát triển.
Với cách làm như vậy ông đã chủ động bàn bạc với người dân tìm mọi cách để khai phá đất, góp tiền mua máy cày để xới đất trồng các loại cây ăn quả, cây lấy hạt và chăn nuôi. Tuy nhiên đều thất bại vì không có nguồn nước tưới tiêu. Ông đã mạnh dạn viết đơn xin với ban định canh định cư tỉnh Bắc Thái hỗ trợ xây dựng đường ống dẫn nước để tưới tiêu. Khi có nước người dân đã tích cực cải tạo đất và trồng các loại cây ăn quả như cây cam, quýt, cây chè, cây ổi Đài Loan, đồng thời trồng xen các loại cây ngắn ngày như: Ngô, đậu đỗ các loại nuôi cây dài ngày.
Thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông vào những ngày này, bà con nhân dân đang bước vào mùa thu hoạch chè, cuộc sống của 13 hộ dân nơi đây đã có nhiều khởi sắc, những ngôi nhà mới khang trang, người dân yên tâm lao động sản xuất, thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 thu nhập bình quân từ 25 đến 26 triệu /người /năm. Hiện nay 80 % hộ dân trong thôn có nhà xây kiên cố, 100% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, thôn không còn hộ nghèo; Thôn 10 năm liên tục đạt khu dân cư văn hóa. Bản thân gia đình ông Đặng Tiến Liều cũng hơn 10 năm nay đạt gia đình văn hóa.
Trong cuộc sống hàng ngày, ông luôn nhiệt tình giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn, tham gia hòa giải khi người dân xảy ra mâu thuẫn… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, ông Đặng Tiến Liều được bà con đồng bào trong xóm tin yêu, quý trọng. Đó cũng chính là động lực để ông Liều tiếp tục gắn bó với công việc người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, sâu sát đời sống nhân dân hơn nữa./.