SỸ BÌNH NỖ LỰC TRONG CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO

0

Năm 2024, xã Sỹ Bình phấn đấu về đích trong xây dựng nông thôn mới. Để hoàn thành nhiệm vụ này, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được địa phương tập trung thực hiện triển khai các giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập và giảm nghèo.

 các hộ dân được hỗ trợ nuôi dê

Thôn 2 Khau Cưởm có 35 hộ dân, trong đó có 11 hộ nghèo. Kế hoạch được xã giao cho thôn 2 Khau Cưởm là giảm 8 hộ trong năm nay. Đây là nhiệm vụ không hề đơn giản vì thế cán bộ thôn xác định cần tuyên truyền, vận động người dân phát huy sức mạnh nội lực trên cơ sở nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước. Năm 2024, có 06 hộ dân trong thôn được hỗ trợ nuôi trâu sinh sản (01 con/hộ); 02 hộ được hỗ trợ nuôi dê (08 con dê/hộ); sẽ được đầu tư làm đường nội đồng và sửa chữa công trình nước sạch. Ngoài ra, hơn 10 hộ dân còn được hỗ trợ thực hiện dự án liên kết trồng khoai tây vụ đông. Là một trong những hộ dự kiến thoát nghèo năm 2024 của thôn, gia đình anh Nông Đức Xuyên được hỗ trợ về thông tin, tham gia chăn nuôi trâu sinh sản. Đây sẽ là nguồn hỗ trợ quan trọng để gia đình anh Xuyên và 07 hộ dân khác của thôn 2 Khau Cưởm vươn lên. Anh Nông Đức Xuyên chia sẻ: “Trước đây gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được nhà nước hỗ trợ gia đình tôi rất phấn khởi. Bây giờ tôi có thể yên tâm làm ăn để tăng thu nhập cho gia đình”

Giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững được Đảng uỷ, chính quyền xã Sỹ Bình xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Ngay từ đầu năm, trên cơ sở chỉ tiêu được huyện giao, Đảng uỷ xã phân công cho mỗi cán bộ, đảng viên giúp đỡ cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo. Xác định rõ những tiềm năng, lợi thế sẵn có xã tiếp tục tăng cường sử dụng các nguồn lực của cấp trên để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp thông qua các mô hình kinh tế cụ thể. Tuy nhiên, việc hỗ trợ đầu tư không dàn trải mà thực hiện tập trung và lựa chọn những hộ có khả năng thoát nghèo để hỗ trợ. Qua rà soát từ các thôn, năm 2024, xã Sỹ Bình lập danh sách 55 hộ nghèo và 58 hộ cận nghèo có khả năng vươn lên, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng hội, đoàn thể có biện pháp hỗ trợ cho các hộ thoát nghèo. Xã cũng xác định phải kết hợp hiệu quả nguồn lực của cả 03 chương trình MTQG để giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo và về đích nông thôn mới.  Đồng chí Hoàng Sỹ Bảo, Bí thư Đảng ủy xã Sỹ Bình cho biết: “Bên cạnh các nguồn lực đầu tư của Nhà nước nhằm tăng cường kết cấu hạ tầng nông thôn, hỗ trợ phát triển sản xuất thông qua các dự án thì địa phương cũng chủ động đưa cây trồng, vật nuôi mới phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của xã để bà con có thêm thu nhập.”

Mục tiêu giảm 55 hộ nghèo và 58 hộ cận nghèo trong năm 2024 là nhiệm vụ tương đối khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền xã Sỹ Bình đã và đang thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra./.

Đào Kiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây