SÔI NỔI PHONG TRÀO BÓNG CHUYỀN HƠI

Những năm gần đây, phong trào bóng chuyền hơi của xã Quang Thuận phát triển rộng khắp, trở thành sân chơi bổ ích, lý thú, giúp người dân tăng cường sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần. Qua đó, góp phần hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

 Giải bóng chuyền hơi của Hội nông dân xã năm 2019

Từ nhiều năm nay, xã Quang Thuận là một trong các xã trên địa bàn huyện có phong trào bóng chuyền hơi phát triển mạnh. Từ xã đến các thôn đều quan tâm bố trí kinh phí, quỹ đất… để đầu tư cơ sở vật chất, địa điểm tập luyện và thi đấu bóng chuyền hơi. Vào cuối buổi chiều hàng ngày, dạo quanh một vòng các sân thể thao tại các thôn  không khí tập luyện, thi đấu giao lưu giữa các thôn bóng chuyền hơi luôn diễn ra sôi nổi, hào hứng. Phần lớn mọi người đều cho rằng bóng chuyền hơi là môn thể thao không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Là người thường xuyên ra sân luyện tập và thi đấu giao lưu bóng chuyền hơi, ông Bàn Hữu Thanh thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận cho biết: “ Hiện có nhiều người tham gia tập luyện rất hăng say, cống hiến cho người xem những pha phát bóng, đỡ bóng và chuyền bóng hay, nhuần nhuyễn. Nhiều người bị bệnh đau vai gáy nhưng qua luyện tập bóng chuyền hơi đã giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được nhiều chứng bệnh, tinh thần phấn chấn hơn. Ngoài ra, đây còn là nơi để giao lưu, học hỏi, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống”.

Hòa mình vào không khí tập luyện của người dân tại các nhà văn hóa khu dân cư hay những khu vực thể thao công cộng mới thấy phong trào chơi bóng chuyền hơi không chỉ có người cao tuổi tham gia mà còn rất đông các tầng lớp nam, nữ thanh niên, trung niên. Điều đó cho thấy môn thể thao này phù hợp với mọi lứa tuổi nên thu hút đông đảo người dân tham gia. Sở dĩ môn bóng chuyền hơi phù hợp với nhiều lứa tuổi như vậy do sân đấu chỉ có chiều dài 12m, rộng 6m, nhỏ hơn nhiều so với sân bóng chuyền da (18m x 9m). Trong quá trình tập luyện và thi đấu, bóng chuyền hơi không đòi hỏi nhiều về thể lực, sức mạnh. Trao đổi với chúng tôi ông Nông Văn Bình – Phó chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết “Phong trào thể dục thể thao của xã Quang Thuận phát triển mạnh từ nhiều năm nay, thu hút nhiều lứa tuổi tham gia. Để duy trì và phát triển phong trào này cấp ủy, chính quyền hàng năm xây dựng kế hoạch, phát động phong trào thi đua đến từng thôn. Đồng thời, tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, nhằm khuyến khích phát triển phong trào mạnh hơn”

Có thể nói, bóng chuyền hơi là bộ môn thể thao đang có sức lan tỏa lớn trong phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn, có hiệu quả tích cực trong rèn luyện sức khỏe, giúp người tập giảm bớt được sự căng thẳng, mệt mỏi. Cùng với đó, tăng cường thực hiện công tác xã hội hóa thể thao, phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân để đưa môn bóng chuyền hơi nói riêng và phong trào thể thao quần chúng nói chung của xã ngày càng phát triển”./.