SƠ KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN XÂY DỰNG NỀN QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN GIAI ĐOẠN 2009 – 2019

Sáng ngày 12/9/2019, huyện Bạch Thông đã tổ chức sơ kết thực hiện công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hứa Chiến Thắng – Chủ nhiệm chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đồng Văn Lưu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân Sự huyện; cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện.

 Toàn cảnh hội nghị

Trong 10 năm qua, huyện Bạch Thông đã quán triệt và triển khai đến các cấp, ngành và quần chúng nhân dân về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, góp phần cải tạo dân sinh, nâng cao dân trí, củng cối khối đoàn đại kết toàn dân tộc, tôn giáo, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Huyện đã làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng khu vực phòng thủ đúng hướng dẫn của cấp trên, từ năm 2009-2019, huyện đã đầu tư gần 2 tỷ đồng phục vụ cải tạo đường vào căn cứ hậu phương, xây dựng 2 trận địa phòng không, xây dựng nhà trông coi trong khu vực phòng thủ. Phối hợp với Bộ CHQS tỉnh đầu tư ngân sách từ nguồn kinh phí quốc phòng tổ chức xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng trong vùng CT29 như: Trạm y tế xã Cao Sơn, trụ sở làm việc ủy ban nhân dân xã Sỹ Bình, đường liên thôn Pù Cà (xã Sỹ Bình)…Huyện cũng chỉ đạo cơ quan Quân sự, Công an triển khai các văn bản của cấp trên về xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, tổ chức huấn luyện theo đúng kế hoạch, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức tuyển quân vào các trường trong Quân đội, Công an có chất lượng.

 Trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019.

 Công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội được thực hiện kịp thời, trong 10 năm, huyện đã thẩm định được hàng nghìn hồ sơ, tiếp nhận và chi trả trợ cấp 1 lần cho 300 trường hợp theo các Quyết định 142, 290, 62 và Quyết định 49 của Chính phủ. Khảo sát, xây dựng được 03 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kịp thời thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán, gia đình thương binh, liệt sỹ, bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Huyện cũng chỉ đạo các đơn vị lực lượng vũ trang huyện triển khai nhiều hoạt động xây dựng nông thôn mới, với cách làm sáng tạo hiệu quả, cơ quan quân sự các cấp đã  huy động được hơn 3.000 ngày công trong thời gian huấn luyện, diễn tập giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, nạo vét 32km kênh mương nội đồng, qua đó góp phần hoàn thành tiêu chí số 19 về an ninh quốc phòng trong xây dựng nông thôn mới. Tại hội nghị sơ kết, huyện cũng đề xuất nội dung là cần tăng cường nguồn lực đảm bảo cho quá trình xây dựng, quy hoạch và hoạt động khu vực phòng thủ theo đúng hướng dẫn, ưu tiên cho các đơn vị khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Nhân dịp này huyện đã trao Giấy khen cho 07 tập thể và 12 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019./.