SẢN XUẤT VỤ MÙA SỚM TẠI BA XÃ PHÍA BẮC CỦA HUYỆN

Ba xã phía Bắc của huyện Bạch Thông là các xã Sỹ Bình, Vũ Muộn, Cao Sơn, các xã này có thời tiết khắc nghiệt hơn so với các vùng còn lại của huyện, đặc biệt là rét sớm hơn, điều kiện về nước tưới cũng khó khăn hơn. Do vậy sau khi kết thúc vụ xuân, bà con nông dân của ba xã này đã khẩn trương sản xuất vụ mùa sớm.

Thời điểm này tại xã Cao Sơn bà con vẫn đang đợi mưa xuống để cấy lúa mùa sớm. Cao Sơn có 6 thôn với tổng diện tích đất trồng lúa là hơn 60 ha. Tuy nhiên do điều kiện khí hậu khắc nghiệt thường xuyên thiếu nước sản xuất chủ yếu là đợi nước mưa nên năng suất đạt được cũng không cao. Hiện nay toàn xã có duy nhất thôn Thôm Phụ đến thời điểm này đã cấy xong lúa mùa sớm, các thôn còn lại người dân vẫn đang tận dụng nguồn nước tại các khe suối để làm đất. Anh  Triệu  Văn Lâm – cán bộ khuyến nông xã Cao Sơn cho biết: “ Hiện tại toàn xã mới gieo cấy lúa mùa sớm được hơn một nửa diện tích. Nếu trời không mưa số diện tích còn lại khó có thể thực hiện được, hiện xã cũng đã có phương án cho số diện tích không thể khắc phục được nguồn nước thì sẽ chuyển sang trồng các cây màu khác”.

Tại xã Vũ Muộn do chủ động được nguồn nước hiện nay xã đã hoàn thành việc gieo cấy hơn 100 ha lúa mùa sớm, một số diện tích được cấy trước hiện đã hồi xanh bén rễ. Cơ cấu được bà con đưa  vào gieo trồng là các giống lúa lai và các giống lúa ngắn ngày theo cơ cấu chỉ đạo của huyện. Bà Đàm Thị Hành – Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn cho biết: “ Ngay từ đầu vụ chúng tôi đã tuyên truyền cho người dân tập trung cho gieo cấy lúa mùa sớm, phải gieo cấy đúng khung thời vụ, chỉ sử dụng các giống lúa trong cơ cấu chỉ đạo của huyện, hệ thống kênh mương được nạo vét, tu sửa thường xuyên nên nguồn nước được đảm bảo. Hiện nay 100% diện tích đã được cấy xong.”

Người dân Sỹ Bình gieo cấy lúa mùa sớm

 Còn tại xã Sỹ Bình hiện nay cơ bản người dân đã hoàn thành việc gieo cấy lúa mùa sớm. Tuy nhiên thời điểm này đang xuất hiện sâu đục thân gây hại tại một số diện tích, một số hộ bị nhiễm nhiễm bệnh nặng phải gieo cấy lại. Ngay sau khi phát hiện bệnh ngành chuyên môn của huyện đã vào kiểm tra và hướng dẫn bà con cách phòng trừ sâu đục thân gây hại lúa non. Theo chỉ đạo của huyện việc gieo cấy lúa mùa sớm phải kết thúc trước 30/ 7, do đặc điểm khí hậu ở 3 xã phía bắc của huyện thời tiết sẽ lạnh sớm hơn so với các địa phương khác, do đó cấy lúa sớm nhằm đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt, tránh được các đợt rét đậm rét hại ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng của cây và một số loại sâu bệnh. Hơn nữa cấy sớm cũng sẽ tránh được các đợt mưa bão gây ngập úng dẫn đến lúa bị chết ngay sau cấy. Song song với gieo cấy, một số diện tích cấy xong sớm cũng được bà con kiểm tra thường xuyên, phòng trừ ốc bươu vàng, sâu bệnh gây hại một cách kịp thời.

Đào Kiên