QUANG THUẬN ĐIỂM HẸN CỦA NGÀY HỘI CAM, QUÝT NĂM 2022

Là xã vinh dự được UBND huyện Bạch Thông chọn để tổ chức sự kiện “ Ngày hội cam, quýt và giới thiệu sản phẩm OCOP, gắn với các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch”. Hiện nay, cấp uỷ, chính quyền  và người dân xã Quang Thuận đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đón du khách thăm quan, trải nghiệm các hoạt động tại ngày hội.

 Ngày hội cam, quýt và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được huyện lần đầu tiên được tổ chức, nhằm tiếp tục quảng bá cho sản phẩm cam, quýt của huyện đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Cục sở hữu chí tuệ vào ngày 14 tháng 12 năm 2012, với chứng nhận của là sản phẩm nông nghiệp sạch của huyện. Đây là bước đột phá mang tính chiến lược trong định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh, góp phần trực tiếp nâng cao giá trị và phát triển bền vững thương hiệu, để vinh danh, quảng bá cho sản phẩm; tạo cơ hội cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cam, quýt trong và ngoài huyện đẩy mạnh xúc tiến thương mại; đồng thời nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến tích cực của các cấp, ngành và toàn xã hội trong việc bảo vệ và phát triển bền vững thương hiệu. Ông Lộc Hữu Nhất – Phó Chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết.“Ngay sau khi nhận được kế hoạch của UBND huyện về tổ chức Ngày hội cam, quýt và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Cấp uỷ, chính quyền đã thành lập Ban tổ chức và họp để giao cho các thành viên và các thôn chuẩn bị các sản phẩm nông sản chủ đạo và ẩm thực của địa phương để trưng bày, giới thiệu, quảng bá với du khách, chủ động các phương án tốt nhất đón các đại biểu tỉnh, huyện và du khách thập phương đến thăm quan ngày hội để lại ấn tượng tốt đẹp nhất ”

Toàn cảnh vườn quýt tại thôn Nà Vài, xã Quang Thuận khu trải nghiệm tại ngày hội.

Bên cạnh đó, huyện Bạch Thông còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với nhiều điểm di tích lịch sử, du lịch sinh thái, trải nghiệm cộng đồng hấp dẫn, tiêu biểu như thôn người Dao Phiêng An (xã Quang Thuận) bình yên và thơ mộng, cộng với nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Sự kết hợp hài hòa giữa sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với du lịch không chỉ đem đến cho du khách cơ hội thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên mà còn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Vì lẽ đó, huyện Bạch Thông đang định hướng phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, mở ra hướng phát triển cho ngành “Công nghiệp không khói” của địa phương trong tương lai. Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức như: Khai mạc sự kiện; trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực của địa phương; hoạt động thể thao, biểu diễn nghệ thuật; du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng tại thôn Phiêng An; trải nghiệm vườn cam, quýt tại thôn Nà Vài… Sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực của địa phương, đặc biệt là cam, quýt; khuyến khích, thúc đẩy người dân, doanh nghiệp, HTX tham gia thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa gắn với du lịch. Ông Bàn Hữu Thanh – thôn Phiêng An, xã Quang Thuận phấn khởi nói.“ Thông qua Ngày hội cam, quýt được UBND huyện tổ chức tại địa phương, thôn Phiêng An rất vinh dự và tự hào được chọn là khu du lịch trải nghiệm cộng đồng, đây là cơ hội cho bà con trong thôn được quảng bá sản phẩm đặc sản của địa phương như: Chè, ổi và bản sắc văn hoá của dân tộc, đồng thời mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện đưa Phiêng An vươn xa hơn tới các tỉnh bạn”.

 Khu du lịch cộng đồng thôn Phiêng An, xã Quang Thuận.

Thông qua “Ngày hội cam, quýt và giới thiệu sản phẩm gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch” nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực của huyện Bạch Thông, đặc biệt là sản phẩm cam, quýt; khuyến khích, thúc đẩy người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa gắn với du lịch; bảo tồn các giá trị văn hóa và trải nghiệm các điểm du lịch cộng đồng ở địa phương./.

Ngọc Diệp