QUANG THUẬN CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG PHÙ HỢP

Quang Thuận là một trong những xã đi đầu của huyện về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.

 Mô hình trồng ổi xen chè tại thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận

Hiện nay, xã Quang Thuận có hơn 700ha cây ăn quả các loại, hằng năm đem lại giá trị hơn 40 tỷ đồng, nhiều hộ dân xây dựng được nhà cửa khang trang, kinh tế ngày một ổn định. Tuy nhiên, do tác động của tình hình thị trường, giá cam, quýt giảm đi nhiều so với trước, vì thế một số hộ dân đã bắt đầu chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị cao hơn so với quýt bản địa, như cam Đường Canh, cam Vinh, nhãn, thanh long, táo, ổi…

Cùng với đó, nhiều hộ còn chuyển đổi đất trồng lúa, ngô sang trồng cây ăn quả, rau màu mang lại hiệu quả rõ rệt. Điển hình như hộ ông Ma Văn Cương ở thôn Nà Thoi đã chuyển đổi thành công đất ruộng sang trồng cây cam Đường Canh, mỗi vụ thu về 200 trăm triệu đồng; hộ bà Đoàn Thị Phượng ở thôn Nà Lẹng chuyển đổi 1.000m2 đất ruộng sang trồng táo đại cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/vụ, hộ Anh Đinh Ngọc Toàn ở thôn Khuổi Piểu chuyển hơn 1.000m2 đất trồng ngô sang trồng cây măng tây hứa hẹn cho nguồn thu nhập đáng kể./.