Quang Thuận canh tác đa dạng cây ăn quả

ừ chỗ chỉ có các loại cây trồng chủ lực là cam và quýt, trong 5 năm trở lại đây, người dân xã Quang Thuận bắt đầu canh tác đa dạng nhiều giống cây ăn quả khác như: ổi, táo, nhãn, hồng, cam Vinh, cam V2… để tăng thu nhập.

Anh Lưu Đình Đức đang chăm sóc vườn táo gia đình.  

Trước đây, gia đình anh Lưu Đình Đức ở thôn Nà Kha đã chuyển đổi hơn 1.000m2 ruộng thiếu nước sang trồng giống táo đại, táo lai lê. Chất đất thích hợp, nên chỉ sau hơn 1 năm trồng, khoảng 50 gốc táo đã nhanh chóng cho thu hoạch. Được biết, vào thời điểm Tết Nguyên đán táo chín rộ, quả ngọt nên anh Đức bán được giá khá cao, cả vụ thu về hơn 20 triệu đồng, giá trị cao gấp mấy lần so với trồng lúa, ngô. Theo anh Đức cây táo rất dễ trồng, thời gian thu hoạch lại nhanh, quy trình chăm sóc cây không quá phức tạp, chỉ cần hết vụ cắt bỏ toàn bộ thân cây, bôi vôi, đánh tơi đất quanh gốc, 1 năm bón phân 1 – 2 lần, phun phòng trừ sâu hại vào các dịp ra hoa, đậu quả thì cây sẽ ra quả đều. Tuy nhiên anh Đức cũng cho rằng, trồng cây ăn quả phụ thuộc nhiều vào chất đất và điều kiện thời tiết. Anh Đức chia sẻ: “Đối với cây táo khi trồng và chăm sóc dễ hơn cây lúa, hiệu quả kinh tế cao hơn gấp hai đến ba lần. Giá cả thị trường ổn định và dễ bán hơn các loại cây ăn quả khác”.

Không chỉ gia đình anh Đức trồng xen canh các loại cây ăn quả mang lại thu nhập khá mà còn nhiều hộ dân tại xã Quang Thuận đã trồng xen canh các loại cây ăn quả có giá trị và phù hợp với chất đất, thị trường tiêu thụ điển hình như gia đình chị Lưu Thị Tuyết ở thôn Nà Lẹng, trước đây gia đình chị Tuyết từng trồng quýt trên diện tích 3ha đất đồi; do không có nhiều thời gian chăm sóc nên năng suất quả không cao. Đến năm 2009 gia đình chị quyết định chuyển toàn bộ đất trồng quýt sang trồng các giống nhãn như: Tiêu da bò, nhãn Miền Thiết, nhãn sớm và nhãn muộn. Sau 3 năm trồng, cây đã bói quả. Với khoảng 1.000 gốc nhãn, năm đầu tiên gia đình chị thu hoạch được 3 tạ quả. Đến các năm kế tiếp, số lượng quả bắt đầu tăng lên, năm 2017 thu về 10 tấn nhãn. Riêng vụ nhãn năm 2018, chị đã khai thác được 20 tấn quả, thu nhập trên 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Chia sẻ với chúng tôi chị Tuyết cho biết: “Trồng nhãn nhàn hơn so với quýt vì không phải bón phân, phun thuốc nhiều, kết thúc vụ chỉ cần bỏ công tỉa cành, làm cỏ, khi ra quả thì phòng trừ bọ xít. Thậm chí cả vụ tôi không bón phân mà cây vẫn cứ lên tốt”.

Chị Tuyết chăm sóc vườn nhãn 

Quang Thuận là một trong những xã có nguồn thu nhập chủ yếu từ cây ăn quả, trong đó chủ lực vẫn là cây cam, quýt với diện tích hơn 500ha. Theo thống kê, hiện xã có khá nhiều loại cây ăn quả, trong đó các loại giống mới như cam Vinh, cam V2, cam Đường Canh chiếm hơn 50ha, nhãn 21ha, ổi hơn 18ha, mơ gần 10ha, hồng gần 8ha, táo 7ha, ngoài ra còn một số giống khác nhưng số lượng chưa nhiều như Thanh long, vải…Trao đổi với chúng tôi ông chí Hà Thiêm Doanh- Chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết: “Ngoài thế mạnh về cây cam, quýt thì trong 5 năm trở lại đây, trên địa bàn xã có nhiều hộ chủ động tìm cây giống phù hợp về trồng. Trong đó nhiều giống cây ăn quả đã cho năng suất, giá trị kinh tế cao, góp phần đa dạng chủng loại sản phẩm, tăng thu nhập cho bà con. Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã là không mở rộng diện tích cây cam quýt, chỉ duy trì và nâng cao chất lượng khâu chăm sóc.”

Thay vì chỉ tập trung vào một loại cây trái, xã đang khuyến khích người dân lựa chọn trồng các loại cây phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng để tạo thu nhập rải vụ. Nhờ phát triển kinh tế đúng hướng từ cây ăn quả đã góp phần rất lớn giúp xã giảm nghèo tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 7%, xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày một khang trang. Bằng sự nhạy bén với thị trường, người dân xã Quang Thuận đã và đang tìm hướng phát triển kinh tế đúng đắn nhờ chuyển đổi cây trồng, lựa chọn các loại cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp thị hiếu để cung cấp thêm nhiều mặt hàng nông sản cho thị trường./.