Quân Bình nâng cao hiệu quả hoạt động bộ phận “Một cửa”

     Thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong cơ quan hành chính nhà nước. Trong thời gian qua xã Quân Bình (Bạch Thông) luôn chú trọng công tác cải cách hành chính, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần giảm bớt phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến giao dịch.

     Mặc dù trụ sở UBND xã đã được xây dựng mới, nhưng do chưa có đủ phòng làm việc nên bộ phận “ Tiếp nhận và trả kết quả” của xã cũng phải sử dụng chung với phòng làm việc chuyên môn. Để khắc phục khó khăn này, UBND xã đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, qua đó đã đáp ứng được nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của người dân. Ông Đàm Mạnh Cường – Chủ tịch UBND xã Quân Bình cho biết: “Do không có phòng riêng, không sắp xếp đủ các chức danh đó là: văn phòng – thống kê, tư pháp – hộ tịch, địa chính – xây dựng, văn hóa – xã hội theo quy định. Chính vì vậy, ngay từ khi thành lập bộ phận này, UBND xã đã quy định ngày làm việc cụ thể cho từng loại thủ tục, do đó tạo thuận lợi cho người dân khi đến giao dịch, không bị chồng chéo và vẫn đảm bảo thực hiện công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã. Cùng với các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, đăng ký hộ tịch, đăng ký kinh doanh…được niêm yết công khai tại đây, số điện thoại của lãnh đạo, cán bộ xã được cung cấp cho người dân, giúp người dân kịp thời phản ánh những ý  kiến, kiến nghị”.

 Người dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa xã Quân Bình

     Quá trình làm việc của cán bộ công chức khi tiếp nhận hồ sơ, giải quyết công việc cho người dân cơ bản bảo đảm đúng quy trình, nhanh chóng, hiệu quả với thái độ nhiệt tình, niềm nở. Hồ sơ giải quyết trong ngày được xử lý dứt điểm, hồ sơ cần xác minh, bổ sung giấy tờ đều có phiếu hẹn, trả kết quả đúng thời gian. Với những hồ sơ không thuộc thẩm quyền giải quyết của xã thì hướng dẫn công dân đến cấp có thẩm quyền theo đúng quy định. Từ đầu năm đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa xã Quân Bình đã giải quyết gần 1.000 hồ sơ thuộc các lĩnh vực cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng, tặng, cho, thừa kế quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp đổi và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lĩnh vực tư pháp-hộ tịch và chứng thực…Anh Lưu Đình Hạ – thôn Thái Bình cho biết: “Anh đến bộ phận “Một cửa” của xã để làm thủ tục giấy tờ, chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp. Tại đây, anh được cán bộ địa chính của xã hướng dẫn cụ thể các thủ tục cần thiết, đồng thời giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc trình tự giải quyết, nên công việc của anh đã được giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm rất nhiều thời gian so với trước đây”.

     Để nâng cao hiệu quả hoạt động bộ phận “một cửa” ông Đàm Mạnh Cường – Chủ tịch UBND xã Quân Bình cho biết thêm: “trong thời tới xã sẽ trang đầy đủ phương tiện làm việc: bàn quầy, máy tính, máy in, máy photocopy, tủ đựng tài liệu, bàn ghế làm việc, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch. Nâng cao ý thức, trách nhiệm, tinh thần phụ vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức, đưa việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính là một trong những tiêu chí để xét thi đua, khen thưởng hàng năm đối với tập thể, cá nhân. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo mô hình một cửa điện tử và hộp thư điện tử, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn khi đến giao dịch”./.