QUẢ HỒI SỸ BÌNH ĐƯỢC MÙA, GIÁ BÁN CAO

Xã Sỹ Bình, hiện có trên 220 ha cây hồi, trong đó có gần 100 ha đã đến kỳ thu hoạch. Thời điểm này người dân đang tập trung thu hoạch, năm nay người trồng hồi phấn khởi bởi hồi sai quả, giá thu mua cao hơn năm ngoái khoảng 10 nghìn đồng/kg.

 Người dân Sỹ Bình tập trung thu hoạch hồi

Đến xã Sỹ Bình vào khoảng thời gian này, đâu đâu cũng toả ngát mùi hương thơm nồng của hoa hồi, bà con cho biết năm nay hoa hồi được mùa, tư thương vào tận đồi để mua. Là một trong những hộ có diện tích trồng cây hồi lớn nhất của xã, ông Nguyễn Duy Thuyết – Thôn 1B Khau Cưởm cho biết: “cây hồi là cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, việc trồng cây hồi khá đơn giản, chỉ phải bỏ công chăm sóc, bảo vệ lúc cây còn nhỏ khi cây đã phát triển khoảng 2 mét thì không tốn nhiều công chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh như một số loại cây trồng khác mà hiệu quả kinh tế tương đối ổn định, cho thu hoạch lâu dài”.

Cây hồi tại xã Sỹ Bình được trồng tập trung nhiều ở các thôn Nà Loạn, 1B Khau Cưởm, thôn 2 Khau Cưởm, Phiêng Bủng, Nà Lẹng … nhiều hộ trồng được từ 4 – 5 ha hồi.  Mỗi năm cây hồi cho thu hoạch quả 02 đợt, nếu chăm sóc tốt 1 ha cây hồi cho thu nhập 4 – 5 tấn quả, với giá bán trên 27 nghìn đồng/kg hồi tươi như hiện nay sẽ đem nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng/ha.

Thấy được hiệu quả từ trồng hồi, hiện nay nhiều hộ dân tại xã Sỹ Bình đã chú trọng đầu tư chăm sóc, anh Nông Đức Xuyên – Trưởng thôn 2 Khau Cưởm cho biết: “ Nếu như trước đây người dân trong thôn chưa thực sự chú trọng chăm sóc cây hồi, thường để cỏ và cây rừng mọc um tùm nên cây hồi ít quả, thì đến nay mỗi năm người dân đều tiến hành phát quang cỏ dại 2 đến 3 lần và bón phân cho cây sau mỗi vụ thu hoạch nên quả ra sai hơn”.

Cây hồi được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của xã Sỹ Bình, tuy nhiên theo ông Nguyễn Duy Trọng – Chủ tịch UBND xã Sỹ Bình: “ Hiện nay địa phương chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ và bao tiêu sản phẩm đối với người trồng hồi. Sản phẩm từ cây hồi vẫn chỉ có các thương lái đi thu mua nhỏ lẻ để bán sang thị trường Trung Quốc nên giá quả hồi không ổn định, lúc cao, lúc thấp tùy từng vụ. Nhiều hộ trồng hồi không chăm sóc theo đúng kỹ thuật được chuyển giao nên năng suất chưa cao. Mặt khác, việc chế biến, bảo quản sau thu hoạch của bà con chủ yếu theo phương pháp thủ công, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm”.

Ngoài xã Sỹ Bình, hiện nay cây hồi còn được trồng nhiều tại xã Vũ Muộn, xã Vi Hương, tuy nhiên để cây hồi thực sự trở thành cây mũi nhọn trong định hướng phát triển kinh tế địa phương, giúp nông dân giảm nghèo và làm giàu thì cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc định hướng phát triển, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm từ cây hồi để người dân yên tâm mở rộng diện tích, để cây hồi thực sự trở thành cây trồng làm giàu bền vững cho người dân./.