PHONG TRÀO “TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC” GÓP PHẦN GIỮ VỮNG AN NINH TRẬT TỰ TẠI ĐỊA PHƯƠNG

0

Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được giữ vững tạo điều kiện cho phát triển kinh tế của địa phương. Đạt được kết quả này một phần huyện đã phát huy tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

 Công an thị trấn Phủ Thông thăm nắm tình hình an ninh trật tự qua người dân

Là trung tâm huyện lỵ nên thị trấn Phủ Thông có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội nhưng đồng hành với đó là những phức tạp về an ninh trật tự. Để chuyển hóa “địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội và tệ nạn xã hội”, năm 2021, Công an thị trấn Phủ Thông đã tham mưu với cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương ban hành Nghị quyết về lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự; triển khai các kế hoạch chuyên đề theo từng lĩnh vực bảo đảm thực hiện các tiêu chí trong thực hiện chuyển hoá địa bàn. Trong 07 tháng năm 2022, Công an thị trấn tổ chức triển khai tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc họp thôn, tổ phố cho quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Kết quả đã phát động được 06 buổi tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc với gần 500 lượt người tham gia, thu được 13 tin có giá trị về an ninh trật tự. Thiếu tá Đàm Ngọc Tuân- Phó trưởng Công an thị trấn Phủ Thông đánh giá: “Nhờ làm tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã giúp phát huy vai trò, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Người dân chính là “tai, mắt” của lực lượng an ninh trên trật tuyến đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn bình yên cho mỗi thôn, phố”.

Không chỉ thị trấn Phủ Thông, các địa phương khác trên địa bàn huyện cũng luôn đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Để phong trào này thực sự mang lại hiệu quả thì hình thức và nội dung tuyên truyền phải đa dạng, phong phú và phù hợp với từng cộng đồng dân cư, từng đơn vị. Việc gần dân, lắng nghe ý kiến của dân, tranh thủ vận động động dân là cách làm hay mà Công an huyện đã và đang thực hiện. Trong 06 tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an phối hợp tổ chức 29 buổi tuyên truyền pháp luật thu hút 1.172 lượt người tham gia nghe. Đồng thời cũng tổ chức 42 lượt tuyên truyền pháp luật qua mạng xã hội Zalo và Facebook. Đăng 10 tin, bài về công tác tuyên truyền tình hình an ninh trật tư, công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên trang thông tin điện tử Công an tỉnh, fanpage của Công an huyện. Công an các xã, thị trấn tổ chức triển khai cài đặt, đăng ký, sử dụng ứng dụng “báo cháy 114” đến các thôn trên địa bàn xã, có 3.167 người cài đặt. Lực lượng chức năng còn vận động thu hồi 06 súng săn tự chế, 02 khẩu súng kíp, 04 súng cồn, 07 kích điện, 02 bẫy sắt, 01 quả đạn súng cối. Thượng tá Nguyễn Văn Kiên- Phó trưởng Công an huyện Bạch Thông cho biết: Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã được phát động và xây dựng một cách sâu rộng mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội toàn huyện. Qua tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đã nhận thấy vai trò, trách nhiệm của mình trong trận tuyến phòng, chống tội phạm, và các tệ nạn xã hội. Nhiều mô hình điển hình, nhiều cá nhân tiêu biểu xuất hiện và được nhân rộng góp phần đẩy mạnh phong trào ở các địa phương, đơn vị.”

 Có thể khẳng định rằng, cùng với vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang, thì sức mạnh của quần chúng tạo nên “thành trì” vững chắc bảo vệ  sự bình yên cho quê hương. Đây chính là cơ sở để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả phong trào này trong thời gian tới./.

Đào Kiên