Phát triển cây hồi ở Sỹ Bình

     Thông qua các chương trình, dự án 327, PAM 5322, 661… cây hồi được đưa vào trồng tại xã Sỹ Bình (Bạch Thông) với tổng diện tích trên 200 ha, đến nay có hơn 150 ha cho thu hoạch, mỗi năm mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình.

     Đến thăm rừng trồng hồi của gia đình ông Nguyễn Duy Thuyết – thôn 1B xã Sỹ Bình, trong lúc gia đình ông đang tất bật huy động nhân lực thu hoạch hoa hồi, ông Thuyết cho biết: khu rừng gần 10 ha của gia đình ông trước đây chủ yếu là rừng cây gỗ tạp giá trị kinh tế thấp, thực hiện dự án của nhà nước gia đình ông đã mạnh dạn đăng ký trồng được hơn 05 ha hồi, đến nay gần 03 ha đã đến kỳ cho thu hoạch. Theo ông Thuyết cây hồi là cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Việc trồng cây hồi khá đơn giản, chỉ phải bỏ công chăm sóc, bảo vệ lúc cây còn nhỏ, khi cây lớn không tốn nhiều công chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh như một số loại cây trồng khác mà hiệu quả kinh tế tương đối ổn định, cho thu hoạch lâu dài.

     Cây hồi tại xã Sỹ Bình được trồng tập trung nhiều ở các thôn 1A Nà Loạn , Thôn 2 Khau Cưởm,1B Khau Cưởm, Phiêng Bủng, Nà Lẹng…nhiều hộ có từ 2 đến 3 ha hồi. Nếu như những năm trước trung bình 1 ha cây hồi nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch từ 4 – 5  tấn quả/vụ, thì năm nay sản lượng hoa hồi giảm chỉ bằng 1/3 so với năm 2017. Ông Nông Đức Diện – Thôn 1B Khau Cưởm cho biết: Năm ngoái 01 ha hồi, mỗi vụ gia đình ông thu hoạch được khoảng 3 tấn hồi tươi, thì năm nay thu hoạch hết cũng chỉ được khoảng 7 tạ.

     Theo người dân, sản lượng hồi năm nay đạt thấp là do trong thời kỳ cây hồi ra hoa gặp phải thời tiết không thuận lợi. Nhiều hộ chưa chú trọng đầu tư chăm sóc nên giai đoạn quả non bị rụng nhiều. Sản lượng thấp nhưng bù lại giá thu mua hoa hồi năm nay khá cao, nếu như năm 2017 giá bán hoa hồi tươi chỉ dao động từ 10 đến 12 nghìn đồng/kg, thì năm nay thương lái vào tận nơi đặt mua với giá bình quân khoảng 18 – 20 nghìn đồng/kg.

     Đồng chí Ma Văn Hạnh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sỹ Bình cho biết: Mặc dù cây hồi đã được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của xã Sỹ Bình, song hiện nay nhà nước lại chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ và bao tiêu sản phẩm đối với người trồng hồi. Hoa hồi vẫn chỉ có các thương lái đi thu mua nhỏ lẻ để bán sang Trung Quốc nên giá hoa hồi không ổn định, năm được mùa thường bị thương lái ép giá. Nhiều hộ trồng hồi chưa chú trọng đầu tư chăm sóc nên năng xuất chưa cao. Mặt khác, việc chế biến, bảo quản sau thu hoạch của bà con chủ yếu theo phương pháp thủ công, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm…

     Để cây hồi tại xã Sỹ Bình thực sự trở thành cây mũi nhọn trong định hướng phát triển kinh tế địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập cần có sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương và ngành chuyên môn trong việc định hướng người dân phát triển mở rộng diện tích; tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật từ việc trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản đến việc bao tiêu, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm từ cây hồi./.