PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA THANH NIÊN TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Những năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Bạch Thông đã đẩy mạnh phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế” thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhiều thanh niên đã mạnh dạn vay vốn, tìm tòi hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho thu nhập khá và ổn định.

Hoàn cảnh gia đình vốn nghèo khó, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng cơ khí luyện kim năm 2010, anh Hoàng Ngọc Linh – Tổ Dân phố Chiến Thắng, thị trấn Phủ Thông đã bươn trải tìm kiếm việc làm nhiều nơi tại Hà Nội…nhưng công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định. Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế tại địa phương, năm 2015 anh quyết định trở về địa phương lập nghiệp. Với hơn 1.000 m2 ruộng một vụ, gieo cấy lúa không hiệu quả, anh đã mạnh dạn trồng thử nghiệm chanh tứ mùa. Nhận thấy hiệu quả từ cây trồng này, mỗi năm anh đều mở rộng thêm diện tích trên đất ruộng một vụ và đất ven đồi rừng. Nhờ bản tính cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật qua sách báo và những người làm trước, hiện nay mô hình trồng chanh tứ mùa của gia đình anh có hơn 800 gốc đang cho thu hoạch. Anh Hoàng Ngọc Linh – Tổ Dân phố Chiến Thắng thị trấn Phủ Thông chia sẻ “Từ khi chuyển đổi đất ruộng gieo cấy lúa hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây chanh tứ mùa  đã tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình. Thu nhập của gia đình khá và ổn định hơn so với trước đây rất nhiều…”.

 Mô hình trồng chanh tứ mùa gia đình anh Hoàng Ngọc Linh – Tổ Dân phố Chiến Thắng, thị trấn Phủ Thông

Vốn là một nhân viên y tế trường học và có niềm đam mê với các vị thuốc đông y, năm 2020 chị Đinh Thị Diệp – Thôn Nà Lẹng, xã Quân Hà cùng một số đoàn viên thanh niên xã Quân Hà đã mạnh dạn đứng ra thành lập Tổ hợp tác xã chế biến các sản phẩm từ hoa đu đủ đực. Sau hơn hai năm đi vào hoạt động Tổ hợp tác xã đã có nhiều sản phẩm được người tiêu dùng biết đến như trà hoa đủ đủ đực sấy khô, trà túi lọc hoa đủ đủ, kẹo hoa đu đủ đực…Năm 2022 Tổ hợp tác xã với vai trò nòng cốt là các đoàn viên thanh niên tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu chế biến thêm một số sản phẩm từ cây tía tô, trong đó có sản phẩm trà tía tô, siro tía tô… Chị Đinh Thị Diệp – Tổ trưởng Tổ hợp tác xã Quân Hà chia sẻ: “ Các hội viên của Tổ Hợp tác chủ yếu là các đoàn viên thanh niên trong xã. Mặc dù mới thành lập và còn nhiều khó khăn tuy nhiên với sự đồng lòng, chung sức của các thành viên, cùng với niềm đam mê nghiên cứu tìm tòi, đa dạng hóa các sản phẩm từ những loại cây có sẵn tại địa phương nên đến nay Tổ Hợp tác xã đã có một số sản phẩm được nhiều người biết đến. Tổ Hợp tác xã hoạt động có hiệu quả đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều thành viên”.

Đoàn thanh niên huyện Bạch Thông hiện có trên 2.000 đoàn viên, trong đó đa phần là lao động nông thôn do đó vấn đề giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đoàn viên thanh niên đã được các cơ sở đoàn đặc biệt quan tâm. Hiện nay, Huyện đoàn Bạch Thông phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các cơ sở đoàn đảm nhận, quản lý tổng dư nợ trên 55 tỷ đồng, tạo điều kiện cho gần 1.000 lượt đoàn viên vay vốn phát triển sản xuất. Đồng thời, các cơ sở đoàn thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn, định hướng cho thanh niên làm kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương, do vậy nhiều mô hình phát triển Nông lâm nghiệp kết hợp, mô hình trồng cam quýt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, sửa chữa xe máy…cho thu nhập khá, giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên tại địa phương. Qua thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Bạch Thông có 50 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập từ 100 triệu đồng/năm./.

Thanh Tuyền