PHÁT HUY VAI TRÒ CHỦ THỂ CỦA NGƯỜI DÂN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Năm 2023, theo lộ trình xây dựng nông thôn mới xã Lục Bình là địa phương về đích nông thôn mới. Hiện nay, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, xã Lục Bình đang nỗ lực hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo kế hoạch.

Thôn Bắc Lanh Chang có 110 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc tày, Nùng, Kinh cùng chung sống. Đời sống chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, một số ít hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Xác định rõ người dân đóng vai trò chủ thể trong xây dựng  nông thôn mới, Trưởng thôn Bắc Lanh Chang Hà Thị Sự đã xác định, “Dân vận khéo” là một trong những giải pháp quan trọng để khơi dậy sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng quê hương, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn. Thời gian qua, bà Sự đã cùng Ban Công tác mặt trận thôn tích cực thực hiện công tác dân vận, quy chế dân chủ ở cơ sở, sâu sát với Nhân dân để tuyên truyền những chủ trương, chính sách liên quan đến chương trình xây dựng nông thôn mới với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”. Do đó, chương trình xây dựng nông thôn mới được Nhân dân trong thôn Bắc Lanh Chang nhiệt tình hưởng ứng. Bà Nguyễn Thị Sự cho biết. Nhân dân trong thôn đã tự nguyện hiến gần 900 m2 đất ruộng để làm đường nội đồng thuận tiện cho việc đi lại và sử dụng nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Sau khi thôn được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa, Nhân dân trong thôn đã thống nhất ủng hộ các nguồn lực để xây tường rào bảo vệ cơ sở vật chất với chiều dài hơn 68 m và đổ bê tông sân nhà văn hóa, sân vui chơi cho trẻ em với tổng diện tích 540 mthuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao”.

 Bà Hoàng Thị Sự – Trưởng thôn Bắc Lanh Chang bên vườn hoa và brào nhà văn hóa thôn được xây dựng từ sự đóng góp của người dân

Cùng với đó, các chi hội trong thôn đã phát động xây dựng vườn hoa trước nhà văn hóa và khu vui chơi trẻ em, thực hiện các tuyến đường liên thôn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn của xã. Đến nay, khuôn viên nhà văn hóa thôn đã hoàn thành khang trang, thu hút các tầng lớp Nhân dân trong thôn, trong xã cùng tham gia giao lưu thể dục, thể thao; khu vui chơi của trẻ được xây dựng an toàn.

Ngoài ra, Nhân dân trong thôn Bắc Lanh Chang còn duy trì quét dọn tổng vệ sinh khu vực nhà ở, đường làng ngõ xóm vào ngày 25 hằng tháng; thường xuyên thu gom rác thải sau mỗi ngày, nhất là ngày chợ phiên; đóng góp tiền và công lao động để lắp thêm một số bóng điện thắp sáng ở các đoạn đường trong ngõ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Cùng thực hiện “Dân vận khéo” phát huy sức mạnh của người dân cùng tham gia xây dựng nông thôn mới, chị Phùng Thị Hằng – Trưởng thôn Nà Nghịu cũng đã vận động người dân trong thôn đóng góp nguồn lực để thắp sáng đường thôn. Công trình “thắp sáng đường quê” tại thôn Nà Nghịu đã hoàn thành năm 2022, giúp người dân trong thôn đi lại thuận lợi, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương và góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Không chỉ có thôn Bắc Lanh Chang, Nà Nghịu, các thôn khác trên địa bàn xã Lục Bình cũng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới và được Nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện.

 Trục đường chính của xã đi qua thôn Bắc Lanh Chang, Nam Lanh Chang thường xuyên được người dân vệ sinh sạch sẽ.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương, đến nay, xã Lục Bình đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới, còn 4 tiêu chí chưa đạt: Tiêu chí số 6 – Cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 10 – Thu nhập; tiêu chí số 11 – Tỷ lệ hộ nghèo; tiêu chí số 18 – Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Cũng như nhiều địa phương khác, xã Lục Bình khó khăn nhất là thực hiện tiêu chí số 10 và tiêu chí số 11, bởi hết năm 2022, thu nhập bình quân của xã mới chỉ đạt 37,1 triệu đồng/người/năm trong khi theo quy định để hoàn thành tiêu chí số 10 thì thu nhập bình quân của xã năm 2023 phải đạt 42 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã trên 27% trong khi để hoàn thành tiêu chí số 11 thì tỷ lệ hộ nghèo của xã phải giảm xuống còn dưới 13%. Ông Nguyễn Văn Hậu – Chủ tịch UBND xã Lục Bình cho biết. “Cùng với nỗ lực thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt, xã cũng đang củng cố, nâng cao các tiêu chí đã đạt được; trong đó, vận động Nhân dân thực hiện chỉnh trang đường làng, ngõ xóm sạch sẽ nhằm thay đổi bộ mặt nông thôn xã… Hiện nay, xã đang triển khai 2 mô hình chăn nuôi trâu có 10 hộ tham gia và mô hình chăn nuôi dê sinh sản có 22 hộ tham gia; tổ chức lớp học nghề chăn nuôi lợn với 35 học viên tham gia. Ngoài ra, xã cũng đã phối hợp với các ngân hàng chi nhánh huyện Bạch Thông tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay vốn để đầu tư, phát triển kinh tế”.

Để hoàn thành các tiêu chí 10 và 11, Ban Chỉ đạo xã đã giao các tổ chức đoàn thể thăm nắm, hỗ trợ các hộ nghèo, nhất là những địa chỉ có khả năng thoát nghèo trong năm 2023. Cùng với đó, vận động Nhân dân tích cực tham gia các dự án, mô hình phát triển kinh tế; tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Với sự chỉ đạo sát sao của huyện và việc xây dựng kế hoạch chi tiết, sát tình hình thực tế, điều kiện của địa phương, xã Lục Bình đang ra sức phấn đấu, quyết tâm hoàn thành về đích xã nông thôn mới theo kế hoạch đề ra./.

Ngọc Diệp