NÔNG DÂN CAO TUỔI LÀM KINH TẾ GIỎI

Từ một hộ nông dân nghèo, nhờ dám nghĩ, dám làm nên vợ chồng hội viên nông dân ông Lường Quang Ninh ở thôn Tổng Mú, xã Dương Phong, đã trở thành điển hình làm kinh tế giỏi trên mảnh đất quê hương.

 Ông Lường Quang Ninh chăm sóc vườn quýt của gia đình

Lâu nay người dân ở thôn Tổng Mú đã quen với hình ảnh ngày ngày thấy ông Ninh tuổi đã ngoài 65 vẫn lên  đồi chăm sóc vườn quýt của gia đình. Công việc bận rộn, vất vả từ sáng đến tối nhưng ông rất vui bởi không như trước đây cuộc sống chỉ trông vào mấy sào ruộng nên gặp rất nhiều khó khăn, giờ đây cuộc sống gia đình ông bà đã khấm khá và đầy đủ hơn. Phấnkhởi đưa chúng tôi dạo thăm mô hình vườn quýt của gia đình giữa bạt ngàn màu xanh, nhìn cơ ngơi sau 20 năm gây dựng của gia đình ông, chúng tôi không khỏi cảm phục về sự nỗ lực vươn lên từ gian khó của gia đình. Ông Ninh chia sẻ.“Đối với hoàn cảnh của gia đình tôi chủ yếu là thực hiện theo vùng phát triển kinh tế cam quýt, thời còn trẻ đã trồng rồi giờ chỉ còn tu bổ và chăm sóc, các con đi công tác xa gia đình còn hai vợ chồng còn sức khỏe thì cố gắng làm cho vui và có thêm thu nhập”

Chia sẻ thêm với chúng tôi ông Ninh cho biết: năm 1991 vì công tác xa nhà, một mình vợ với đồng lương giáo viên ít ỏi, lại nuôi 2 con nhỏ, ông phải rời quân ngũ về quê bươn trải đủ nghề nhưng vẫn rơi vào vòng đói nghèo. Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng quê nhà thích hợp với cây ăn quả có múi, vợ chồng ông vay tiền người thân mua thêm đất, phân bón, giống cây chiết ghép cam quýt về trồng. Nhờ chăm sóc cam quýt theo đúng quy trình kỹ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng trừ sâu bệnh.Hiện nay, gia đình ông  có trên 2 ha cam quýt sai quả nhiều năm, mỗi năm cho thu trên dưới 200 triệu đồng. Riêng năm 2018, ngoài cam quýt, còn có thêm nguồn thu từ chăn nuôi gà, lợn trên 200 triệu đồng.ông Trần Duy Thân – Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Dương Phong cho biết “ Ở Dương Phong, phong trào trồng cam quýt phát triển rất mạnh, nhưng điển hình trồng loại cây này cho hiệu quả kinh tế thì phải nói đến gia đình ông bà Ninh, con cái đi xây dựng gia đình hết, ông bà đã nghỉ hưu, là hội viên nông dân cao tuổi nhưng vẫn làm kinh tế làm giàu cho gia đình, góp phần làm giàu quê hương”.

Với kết quả đó, nhiều năm liền gia đình ông Lường Quang Ninh đều đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen và năm 2018 ông được UBND tỉnh tặng bằng khen là người có uy tín tại địa phương./.