NGUYÊN PHÚC VÀO MÙA THU HOẠCH DƯA LÊ

0

Những ngày này đang là thời điểm rộ nhất của vụ thu hoạch dưa lê ở Nguyên Phúc. Đến thôn Nà Lốc và Pác Thiên vào cuối buổi chiều lại dễ dàng bắt gặp hình ảnh người nông dân quẩy gánh ra đồng hái dưa để kịp cho sáng hôm sau đem ra chợ bán. Dưa lê ở đây trắng mỏng, vị ngọt thơm được người tiêu dùng ưa thích.

 Gia đình bà Nguyễn Thị Hương, thôn Nà Lốc đang thu hoạch dưa.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hương, thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc đã trồng cây dưa lê từ năm 1993 đến nay. Với hơn 800m2 ruộng gia đình bà Hương luân canh đất để trồng màu, chủ yếu chỉ trồng cây dưa lê, dưa hấu, dưa bở. Năm nay, mặc dù thời tiết có mưa nhiều phần nào cũng ảnh hưởng về năng suất, chất lượng của dưa, nhưng với kinh nghiệm trồng dưa lâu năm nên thu nhập từ vụ dưa vẫn cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Chia sẻ với chúng tôi bà Nguyễn Thị Hương, thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc cho biết.“ Gia đình tôi thấy trồng cây dưa vẫn đạt năng suất gấp 3, 4  lần trồng lúa, chăm sóc cũng ít công hơn so với cây lúa. Đối với cấy lúa chăm sóc phải cày, bừa cấy hát phải thăm đồng và phun thuốc, còn cây dưa từ khi trồng đến khi ra trái thì phun thuốc trừ sâu sinh học và đợi thu hoạch. Vụ dưa năm nay mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng gia đình cũng thu nhập được hơn 10 triệu đồng ”.

Không chỉ gia đình bà Hương duy trì trồng dưa mà gia đình bà Nguyễn Thị Yên cũng là người trồng cây dưa lâu năm ở thôn Nà Lốc bà Yên cho biết từ năm 1991 gia đình bà lấy giống từ Đà Nẵng về cấy, sau đó nhân giống bán cho bà con các thôn trên địa bàn xã. Cây dưa lê và dưa hấu, dưa bở phù hợp với điều kiện khí hậu hậu của địa phương, nên gia đình bà Yên vẫn duy trì diện tích trồng dưa và các loại cây màu khác. Bà Yên,  thôn Nà Lốc cho biết thêm“ Hồi mới trồng thì có dưa hấu là hiệu quả kinh tế cao, muốn hiệu quả thì phải quay vòng loại cây trồng khác để kháng bệnh cho cây..”

Theo thống kê, vụ dưa năm nay xã Nguyên Phúc trồng hơn 3ha cây dưa lê, diện tích trồng chủ yếu tại các thôn Nà Lốc, Pác Thiên. Qua đánh giá của người dân, năm nay sản lượng dưa lê giảm do thời điểm cây ra hoa bị mưa nhiều. Một số diện tích bị sâu bệnh hại. Theo kinh nghiệm trồng dưa lâu năm của bà con, nếu thời tiết thuận lợi, cây dưa phát triển tốt, ít sâu bệnh, chăm sóc tốt thì 1.000m2 dưa lê cho thu nhập không dưới 15 triệu đồng, hiệu quả cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa. Bởi vậy, đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao ở Nguyên Phúc, có khả năng giúp cho nhiều nông hộ tăng thu nhập… Ông Triệu Nguyễn Luyến – Chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc cho biết: “ Thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, năm 2024 chính quyền địa phương xã Nguyên Phúc đã chỉ đạo, triển khai đến người dân thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, là mô hình trồng cây dư lê, dưa hấu, dưa bở, trong quá trình thực hiện người dân đã sản xuất theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Từ thực hiện có hiệu quả các mô hình đã giúp các hộ có thu nhập đảm bảo kinh tế hộ gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo trên địa bàn xã”.

Cánh đồng dưa lê thôn Nà lốc, xã Nguyên Phúc đang vào vụ thu hoạch.

Có thể khẳng định, cây dưa lê, dưa bở, hiện đang là cây trồng có giá trị kinh tế cao ở Nguyên Phúc, giúp cho nhiều nông hộ tăng thu nhập. Hằng năm sản lượng dưa của toàn xã Nguyên Phúc đạt khoảng 150 tấn các loại, nhiều hộ dân có thu nhập từ 26 đến 30 triệu đồng/vụ./.

Ngọc Diệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây