NGƯỜI NÔNG DÂN LÀM GIÀU TỪ CÂY NGHỆ

Từ loại cây chỉ dùng làm gia vị trong gia đình, nhờ nắm bắt nhanh nhu cầu thị trường, ông Nguyễn Văn Luyến ở thôn Bản Đán, xã Đôn Phong đã đưa cây nghệ trở thành cây trồng hàng hóa và làm giàu từ cây nghệ.

 Ông Luyến đang chăm sóc cây nghệ của gia đình

Năm 1990 khi Nhà nước có chủ trương phủ xanh đất trống đồi núi trọc, vốn là người miền xuôi đến khai hoang lập nghiệp ở vùng đất Đôn Phong, không có đất canh tác, ông Luyến đã mạnh dạn nhận 20ha đất đồi rừng. Ban đầu ông trồng khoảng 1.000m2, chưa xác định là kiếm tiền từ bán nghệ, tuy nhiên do nhận thấy cây nghệ là loại cây dễ trồng, không phải đầu tư nhiều công sức mà lại cho thu hoạch nhanh vì vậy  từ quy mô chỉ khoảng 1.000m2 ông đã mở rộng và duy trì lên 1ha, đến nay tổ hợp tác do ông ông Luyến làm chủ đã có 20ha trồng cây nghệ, trong đó riêng gia đình ông Luyện có hơn 2ha. Chia sẻ với chúng tôi  ông Nguyễn Văn Luyến ở thôn Bản Đán, xã Đôn Phong nói:trồng nghệ không tốn công chăm sóc, có thể trồng xen cách với các cây trồng khác như: Cây mơ, cây quế …nhưng hiện nay quan trọng nhất vẫn là đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay ông bán buôn cho các thương lái với giá bình quân 6.000 đồng/kg. Có năm nghệ được giá, cao nhất lên tới 22.000 đồng/kg, gia đình thu về khoảng 200 triệu đồng” 

Năm 2017 khi Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn có chương trình ký kết hợp tác với bà con trong vùng phát triển cây nghệ nếp đỏ, do có kinh nghiệm lâu năm trong trồng nghệ, ông đã đứng ra thành lập tổ hợp tác trồng nghệ hữu cơ và vận động bà con cùng tham gia. Hiện tại tổ hợp tác trồng nghệ hữu cơ Đôn Phong có 15 thành viên, năm 2018 tổ đã trồng được 15ha. Theo ông Luyến, trước kia trồng nghệ khá đơn giản, không cầu kỳ việc chăm sóc nhưng từ khi hợp tác với công ty thì buộc phải tuân thủ quy trình mà nhà sản xuất đưa ra như không được bón phân hóa học mà phải bón phân hữu cơ, tránh trồng nghệ gần diện tích cây cam quýt …Sau một năm phối hợp với doanh nghiệp, các hộ đã thực hiện rất hiệu quả. Do tuân thủ tốt quy trình trong sản xuất, năm 2018 ông Luyến đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hộ nông dân sinh thái. Cùng với đó Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn đang hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục để tiến tới công nhận cây nghệ của tổ hợp tác là sản phẩm organic. Ông Luyến cho biết thêm: Đối với cây nghệ hiện nay đã có đầu ra nên trong thờ gian tới gia đinh tiếp tục mở rộng diện tích. Điều khó khăn nhất đối với người dân chúng tôi bây giờ là đường giao thông, tuyên đường đã xuống cấp mong muốn Nhà nước sớm đầu tư làm con đường để bà con đi lại dễ dàng hơn”

 Vườn nghệ của gia đình ông Luyến thôn Bản Đán, xã Đôn Phong

Đánh giá về ông Luyến trong công tác phát triển kinh tế tại địa phương ông Trịnh Xuân Thành – Chủ tịch UBND xã Đôn Phong cho biết: “Ông Luyến là một hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm, biết cách tổ chức, liên kết người dân tham gia vào tổ hợp tác để cùng phát triển. Ngoài cây nghệ, ông Luyến còn tích cực phát triển kinh tế từ rừng, trồng mơ đem lại lợi nhuận khá và trở thành hội viên sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn”.

Nói về nông nghiệp có lẽ là câu chuyện dài, bởi người đàn ông trên 50 tuổi này vẫn còn khát khao với nhiều dự định, trong đó phải kể đến dự định đưa tổ hợp tác thành HTX, bởi theo ông địa phương còn rất nhiều sản phẩm tiềm năng như cây mơ, chuối, quýt… chỉ có điều muốn làm được điều lớn lao này cần phải có sự đồng hành từ chính quyền địa phương, sự quyết tâm của cả tập thể ./.