NGƯỜI CHĂN NUÔI LỢN GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN

Hiện nay việc tiêu thụ lợn hơi trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, giá lợn hơi xuất chuồng trên địa bàn huyện giao động từ 43 – 45 nghìn đồng/kg, đây là giá thấp nhất trong khoảng 4 năm trở lại đây, trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao, nên nhiều hộ chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

Những năm trước đây gia đình anh Triệu Đình Lý – Thôn Cốc Thốc, xã Vi Hương thường xuyên duy trì đàn lợn hơn chục con, tuy nhiên sau khi xuất chuồng gần một tháng nay gia đình anh vẫn chưa có ý định tái đàn do hiện nay giá lợn hơi đang xuống thấp. Với giá bán như hiện nay người chăn nuôi sẽ không có lãi. Anh Lý cho biết thêm: “Trong thời gian qua việc tiêu thụ lợn rất khó khăn mặc dù giá lợn hơi xuống thấp nhưng muốn bán cũng rất khó khăn. Lẽ ra đàn vừa rồi phải bán cách đây hơn một tháng nhưng không có người đến mua, gia đình phải nuôi kéo dài thêm, tốn thêm rất nhiều thức ăn nhưng giá lợn vẫn không tăng, nên lứa vừa rồi bán không có lãi”.

Giá lợn hơi xuống thấp, tiêu thụ khó khăn khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn

Không chỉ tại xã Vi Hương, nhiều địa phương khác trong huyện việc tiêu thụ lợn cũng đang gặp nhiều khó khăn. Bà Hoàng Thị Túc – Tổ dân phố Đèo Giàng, thị trấn Phủ Thông cho biết: “Hiện nay lợn đã đến giai đoạn xuất bán nhưng không có người đến hỏi mua hoặc có người hỏi mua nhưng trả giá quá thấp nên gia đình tôi vẫn phải chăn cầm chừng. Với giá như hiện nay chăn nuôi lợn sẽ không có lãi, nếu chăn kéo dài thêm, giá lợn không tăng chắc chắn lứa này sẽ bị lỗ”.

Giá lợn giảm, việc tiêu thụ lợn hơi gặp khó khăn xảy ra từ cuối năm 2022, chị Nguyễn Thị Lam – Thôn Nà Lầu, xã Tân Tú cho biết: “Gia đình tôi làm dịch vụ cung cấp thức ăn chăn nuôi cho một số hộ trong xã, trước đây tiêu thụ thức ăn chăn nuôi khá thuận lợi nhưng hiện nay nhiều hộ có lợn đến thời kỳ xuất bán nhưng tiêu thụ khó khăn, giá thấp. Nhiều hộ chăn nuôi chỉ đầu tư cầm chừng với số lượng ít nên việc tiêu thụ thức ăn chăn nuôi cũng chậm hơn trước”.

Giá thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao trong khi giá lợn hơi xuống thấp nhất trong vòng bốn năm qua, cùng với đó là việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn đã và đang làm cho người chăn nuôi lợn không khỏi băn khoăn, lo lắng. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bỏ chuồng. Nhiều gia trại không dám đầu tư hoặc đầu tư chăn nuôi cầm chừng, nghe ngóng diễn biến thị trường mới quyết định tái đàn./.

Thanh Tuyền