Nét văn hóa truyền thống tại Hội xuân Phủ Thông.

Sáng ngày 09 tháng 02 năm 2014 (mùng 10 tháng giêng, năm Giáp Ngọ 2014), UBND thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông đã tổ chức Khai mạc Lễ hội Lồng tổng Phủ Thông năm 2014. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hoá dân tộc Tày, cũng là dịp để nhân dân các dân tộc trong huyện Bạch Thông giao lưu văn hoá, góp phần gìn giữ những nét đẹp cổ truyền của dân tộc.

Trước khi diễn ra Lễ hội lãnh đạo HĐND – UBND huyện cùng Đảng ủy, UBND, UBMTTQ thị trấn Phủ Thông và nhân dân các dân tộc trên địa bàn đã dâng lễ và thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông. Phần lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm để tỏ lòng biết ơn những anh hùng liệt sỹ của dân tộc đã anh dũng hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của Tổ quốc và cầu chúc sang năm mới Giáp Ngọ 2014 gặp nhiều may mắn.

Sau phần Lễ, là phần Hội được tổ chức tại sân vận động thị trấn Phủ Thông: Ngay từ sáng nhân dân từ khắp nơi đã tập trung tại sân vận động để tham gia lễ hội. Sau phần khai mạc, các trò chơi dân gian được tổ chức vui tươi, lành mạnh và thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia như: Tung Còn, bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, bắn nỏ, cờ tướng…. Trò chơi Tung Còn mang một nét văn hóa đặc sắc riêng của dân tộc Tày, đây vừa là trò chơi, đồng thời cũng là một nghi lễ cầu may cho năm mới. Theo quan niệm, nếu ai tung còn trúng và làm thủng mảnh giấy bịt vòng tròn trên ngọn tre sẽ có nhiều may mắn trong năm mới. Lễ hội xuân truyền thống Phủ Thông được tổ chức hàng năm tạo không khí vui tươi phấn khởi đầu năm mới, góp phần gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc Tày trên quê hương Bạch Thông.